Mẹ Việt Nam anh hùng Cao Thị Đợt.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy hi sinh gian khổ của quân và dân ta, để giành độc lập tự do cho tổ quốc, biết bao gia đình đã cống hiến cho Tổ quốc những người con ưu tú và biết bao bà mẹ đã khóc thầm lặng lẽ đưa tiễn con đi nhưng những người con ấy không bao giờ trở về. Tại xã Ngọc Sơn huyện Đô Lương, mẹ Cao Thị Đợt – Mẹ Việt Nam anh hùng đã chịu đựng hi sinh, vượt qua những khó khăn, mất mát vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Từ nhiều năm nay, như thành thói quen, mỗi khi rảnh rỗi là bà con hàng xóm, anh em họ hàng và con cháu lại đến nhà mẹ Đợt để vừa uống nước vừa nghe bà kể chuyện, những câu chuyện ngày xưa và cả câu chuyện chính về cuộc đời mẹ đã luôn là sự kính trọng, nể phục của người dân xóm Phúc Yên này.

 Bà con hàng xóm nghe Mẹ Đợt kể chuyện

Sinh năm 1917 tại làng Nhân Trung, xã Lam Sơn, năm 19 tuổi mẹ lấy chồng về đây và sinh được 9 người con. Những năm chiến tranh, mẹ lần lượt tiễn chồng và 4 người con lên đường cầm súng, bảo vệ tổ quốc. Trong đó 2 con của mẹ đã anh dũng hi sinh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Năm nay đã gần 100 tuổi nhưng mẹ vẫn nhớ rất rõ những lần tiễn và động viên chồng con lên đường bảo vệ tổ quốc.

Công ty cổ phần Bia Sài Gòn nhận phụng dưỡng Mẹ Cao Thị Đợt

Gia đình đông con, chồng và các con đi xa ở nhà mẹ vẫn vượt qua khó khăn tham gia các phong trào của địa phương, khi đất nước hòa bình 2 con mãi mãi không về, nén nỗi đau lại mẹ vẫn hăng hái và động viên con cháu tích cực xây dựng đời sống, sự gương mẫu của mẹ thực sự là tấm gương, động lực để các con cháu phấn đáu vươn lên trong cuộc sống. Hiện tại mẹ Đợt có 13 cháu và 15 chắt, tự hào về người bà, người cố của mình các cháu chắt của mẹ đều chăm ngoan học giỏi, trong đó có 5 cháu thi đỗ Đại học. Được biết, trong cuộc đời của mẹ từ khi đất nước còn chiến tranh cho đến hôm nay mẹ luôn xác định khó khăn là thước đo cho sự phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, chính vì vậy mà người ta luôn thấy ở mẹ những đức tính đáng quý về sự hy sinh, thủy chúng, son sắt, tận tụy với tổ quốc, đất nước, xóm làng và tất cả mọi người.

Mẹ Cao Thị Đợt được Đảng và nhà nước phong tặng danh hiệu bà mẹ VNAH

Năm 2014, mẹ được Đảng và nhà nước phong tặng danh hiệu bà mẹ VNAH. Đây là niềm vinh dự tự hào đối với đảng bộ và nhân dân xã Ngọc Sơn nói riêng và nhân dân Đô Lương nói chung. Mẹ VNAH Cao Thị Đợt là tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Sẵn sàng, chịu đựng mọi hy sinh gian khổ vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc vì hạnh phúc của nhân dân.

Sỹ Bắc