Mẹ Việt Nam Anh hùng 101 tuổi vẫn ngâm và sáng tác thơ

Mặc dù đã 101 tuổi, nhưng Mẹ Việt Nam Anh hùng Cao Thị Đợt ở xóm 8, xã Ngọc Sơn, huyện Đô Lương vẫn minh mẫn đọc trôi chảy nhiều bài thơ dài.

Tháng 12/2014, mẹ Đợt được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Xuân 2018, mẹ được Hội người cao tuổi Việt Nam gửi giấy mừng “Đại Đại Thọ 101 tuổi”.Sinh năm 1917, ở làng Phúc Hậu, xã Lam Sơn, sau mẹ lấy chồng về xã Ngọc Sơn (Đô Lương). Cả cuộc đời mẹ bám làng, bám đồng ruộng, lam lũ nuôi dưỡng 10 người con trưởng thành. Trong đó có 2 người con đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc.

badot

Mẹ Đợt vẫn làm những công việc nhẹ trong nhà như quyét sân, phẻ ngô

Tuổi cao, nhưng mẹ Đợt rất minh mẫn, mẹ có thể say sưa đọc nhiều bài thơ dài, trong đó có những bài thơ do chính mẹ tự sáng tác. Giọng đọc của mẹ sang sảng, rõ ràng, khúc chiết. Điển hình như bài “Tốt phúc Vu Lan”, “Du họ tôi”, “Đảng Cộng sản”… Trong số các bài thơ rất xưa này, bài nào cũng đề cao tính nhân văn sâu sắc.

Ông Nguyễn Văn Thị – người con thứ 3 hiện đang chăm sóc, phụng dưỡng mẹ cho biết thêm: Mẹ sống rất giản dị, là người phụ nữ phúc hậu, chất phác, tần tảo nuôi con. Cha tôi là bộ đội chống Pháp, mẹ có 2 người con là liệt sỹ gồm: Nguyễn Viết Bính (SN 1948) hy sinh năm 1968 tại chiến trường Quảng Trị; Nguyễn Văn Vị (SN 1957), hy sinh tại chiến trường Lào, tôi là thương binh. Ngoài 9 người con do mẹ đẻ ra, bà còn nhận nuôi 1 người con nữa.

badot1

Mẹ “khoe” chiếc áo đỏ đẹp của nhà nước tặng cho mẹ

Mẹ Đợt kể lại: Vào năm 1945, nạn đói xảy ra trên cả nước, trẻ em thất lạc, mồ côi được tập trung vào một trại, mẹ nhận 1 đứa con trai 10 tuổi về nuôi, đặt tên là Nguyễn Văn Cam. Rồi sau này lớn lên đi bộ đội, về quê ở Quảng Trị, cách đây đã lâu cũng tìm về thăm mẹ, nay cũng đã mất rồi.

Nay đã 101 tuổi, mẹ Đợt vẫn minh mẫn, nói chuyện dí dỏm, tai mẹ còn rất tỏ, mắt tinh, tự làm những việc riêng cho bản thân và giúp con cháu việc nhà.

Ngọc Phương

Ảnh: Ngọc Phương

 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt