Máy bay quân sự Mỹ vi phạm không phận Ấn Độ

Ngày 18/10, Ấn Độ đã yêu cầu một máy bay quân sự Mỹ chở lính thủy đánh bộ phải lập tức hạ cánh xuống sân bay Mumbai do vi phạm không phận nước này.

Chiếc máy bay do quân đội Mỹ thuê và chở 205 người, trong đó có phi hành đoàn và biệt kích thủy quân quân lục chiến, trong hành trình từ Fujairah, Các Tiểu Vương quốc Arập thống nhất tới Utapao, Thái Lan.

Do không đăng ký "tín hiệu liên lạc", máy bay này đã bị yêu cầu phải hạ cánh ngay lập tức xuống sân bay Mumbai khi đang bay trong không phận Ấn Độ.

Các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết Không quân Ấn Độ đã được yêu cầu điều tra vụ việc, biệt kích thủy quân quân lục chiến Mỹ có thể bị thẩm vấn nếu cần.

Mặc dù máy bay trên có giấy phép của Cơ quan Hàng không dân dụng Ấn Độ, nhưng lại không có giấy phép của Trung tâm điều hành hoạt động hàng không trong khi đây là điều bắt buộc đối với máy bay chở binh sĩ quân đội hay vận tải quân sự.

Đây là lần thứ hai máy bay Mỹ vi phạm không phận Ấn Độ trong bốn tháng qua. Hồi tháng 6, máy bay vận tải AN-132 chở vũ khí cho lực lượng Mỹ ở Afghanistan cũng đã bị buộc phải hạ cánh xuống Mumbai trong một tình huống tương tự./.

Theo VOV