Mất cả tình lẫn tiền

Họ thân nhau đến mức “con chí cắn đôi”. Bỗng đến một ngày, người ta thấy họ chửi bới nhau thậm tệ rồi xông vào cấu xé và cuối cùng kéo nhau ra UBND xã.

Cùng chung một xã, nhà ở gần nhau, xấp xỉ tuổi đời, chung một tên gọi lại cùng nghề buôn bán nên Tô Thị Lý và Trương Thị Lý xã Tiến Thuỷ (Quỳnh Lưu, Nghệ An) coi nhau như chị em ruột.

Họ thân nhau đến mức “con chí cắn đôi”. Bỗng đến một ngày, người ta thấy họ chửi bới nhau thậm tệ rồi xông vào cấu xé và cuối cùng kéo nhau ra UBND xã.

Trước ban hoà giải, bà Tô Lý trình bày: “Từ ngày 13/3/2009 đến ngày 25/3/2009, bà Trương Lý đã 5 lần vay tiền bà tổng số 450.000.000đ. Từ ngày 28/3 đến 5/4/2009 bà Tô Lý 5 lần rút tiền về với tổng số 410.000.000đ. Đêm 5/4 hai bà kết sổ. Bà Trương Lý đã ghi vào sổ nợ công nhận còn nợ bà Tô Lý 40.000.000đ.

Nhưng 2 ngày sau, bà Trương Lý lại gọi bà Tô Lý đến và bảo rằng: “tiền bà đã trả đủ, lúc tính sổ còn nợ là do nhầm lẫn” rồi cướp sổ gạch luôn số tiền còn nợ. Vậy là bà Trương Lý ăn gian.

Bà Trương Lý lại nói rằng: “Số tiền 40.000.000đ bà đã trả vào 18 giờ ngày 15/3/2009 và bà Tô Lý đã ghi nhận vào sổ của bà dòng chữ “Lý trả lấy Lý bốn mươi triệu của vay ngày 13/3”.

Bà Tô Lý cãi “hàng chữ trên đã bị tẩy xoá và viết thêm vào làm sai lệch nội dung và bà đủ căn cứ, chứng minh ngày 15/3 bà không có mặt ở nhà vì thời điểm đó bà đang giao nhận hàng tại Thanh Hoá (có hoá đơn xuất nhập kho) và người làm chứng”.

Bà cũng xuất trình giấy nợ do Trương Thị Lý viết ngày 6/4/2009 với nội dung: “Em Trương Lý vay chị Tô Lý 40 triệu đồng chẵn”. (Tất cả ngày tháng trên đều ghi ngày âm lịch, theo phong tục địa phương).

Qua nhiều lần làm việc, ban hoà giải gồm tất cả các thành phần trong xã cũng không sao tìm ra được một phương án khả thi.

Đến cuộc hoà giải ngày 25/6/2009, chủ toạ đành kết luận: “Hàng chữ ghi trong sổ bà Trương Lý không rõ nghĩa. Cả hai bà đều tên Lý nên khó xác định ai lấy, ai vay. Việc vay mượn và trả nợ của 2 bên không có ai chứng kiến. Chữ bị tẩy xoá hoặc viết thêm vào hoàn toàn vượt quá khả năng ban hoà giải. UBND xã chuyển toà án giải quyết”.

Vậy là 2 người bạn thân kéo nhau ra toà. Để có đủ cơ sở giải quyết vụ việc, TAND huyện Quỳnh Lưu phải gửi đi giám định dòng chữ: “Lý trả lấy Lý của vay ngày 13/3”.

Ngày 21/8/2009 Phòng Kĩ thuật Hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã có kết luận giám định số 135: “Từ “Lý” đứng đầu dòng và từ “lấy” đứng ở vị trí thứ 5 trong dòng và các từ “của vay ngày 13/3” là do bà Trương Thị Lý viết. Các từ, “trả lấy Lý 40 triệu” là do bà Tô Thị Lý viết”. Vậy bà Trương Thị Lý đã tự ý ghi thêm vào sổ nợ các chữ “Lý…lấy…của vay ngày 13/3”.

Tin rằng rồi đây với kết quả giám định và hồ sơ có sẵn, TAND huyện Quỳnh Lưu sẽ đưa ra một phán xét công minh. Bài viết này chỉ xin rung lên một hồi chuông cảnh tỉnh: thủ tục vay mượn quá sơ sài hiện đang diễn ra hàng ngày ở các vùng nông thôn.

Làm ra đồng tiền đã khó, biết giữ gìn phát triển đồng vốn lại càng khó hơn nhiều. Khi lòng tham con người nổi lên thì đã có giấy cam kết vẫn tiềm ẩn nguy cơ.

“Đồng tiền liền khúc ruột”, xin mọi người đừng nể nhau mà quá xuề xoà dễ dãi dẫn đến mất tiền của, mất thời gian, lại mất luôn cả tình nghĩa ở đời.

Theo ConganNghean

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt