Lược sử một miền đất học

Ngày 19/4/1963 Hội đồng chính phủ (nay là chính phủ) ra quyết định số 52- QĐ/CP, chia tách huyện Anh Sơn cũ thành hai huyện Đô Lương và Anh Sơn hiện nay. Tên gọi huyện Đô Lương ra đời từ đó, đến nay được 46 năm.

Huyện Đô Lương nằm về phía Tây tỉnh Nghệ An, với diện tích 35.574 ha. Cư dân Đô lương hình thành từ lâu đời và ngày càng đông đúc, đến cuối 2008 có khoảng 19,9 vạn người.

Toàn cảnh Trường THPT Đô Lương I


Từ xa xưa Đô Lương đã nổi tiếng là vùng đất hiếu học, nhân dân luôn coi trọng việc học hành, khoa cử. Đã có nhiều người, nhiều làng, nhiều dòng họ nổi tiếng về sự đỗ đạt và có nhiều đóng góp quan trọng cho đất nước, làm rạng danh cho quê hương.

Đô Lương cũng là mảnh đất có truyền thống văn hoá, nhiều công trình kiến trúc, văn hoá, nghệ thuật đặc sắc được nhân dân sáng tạo từ xưa còn lưu truyền cho đến ngày nay và ngày càng được phát huy.

Đô Lương còn là mảnh đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Trong tất cả các cuộc kháng chiến chống xâm lược từ xưa đến nay, nhân dân Đô Lương đều hăng hái, tích cực tham gia, có nhiều đóng góp to lớn về nhân tài- vật lực, góp phần làm nên những thắng lợi vẻ vang của dân tộc.

Tổng kết việc tham gia các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ và đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, Đô Lương đã có hàng vạn gia đình có người đi chiến đấu, trong đó có nhiều gia đình có 2->3 người., 5->7 người đi bộ đội. Đô Lương còn đóng góp hàng vạn tấn lương thực, hàng ngàn tấn thực phẩm cho các chiến trường. Trong các cuộc kháng chiến Đô Lương có 8 cá nhân, 18 tập thể được phong tặng danh hiệu “ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và “ Anh hùng thời kì đổi mới”, có 62 bà mẹ được phong tặng “ Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Với những thành tích to lớn đó, năm 1996 nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Đô Lương được nhà nước phong tặng danh hiệu “ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng từ tháng 12/ 1986. Đảng bộ và nhân dân huyện Đô Lương tiếp tục chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, mặc dù phải trảiqua vô vàn gian nan thử thách, song với truyền thống anh hùng, bất khuất, cần cù, sáng tạo với những nỗ lực phi thường đã lập nên nhiều thành tích xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực. Bộ mặt quê hương ngày càng đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Đó là những hành trang quý giá để Đô Lương tiếp tục phấn đấu vì mục tiêu “ Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Bộ bàn ghế được tri phủ huyện Anh Sơn tặng trường năm 1959

Cùng với sự phát triển kinh tế- xã hội của huyện nhà, GD&ĐT Đô Lương đã phát triển không ngừng, đáp ứng mọi nhu cầu học tập của nhân dân. Trường THPT Đô Lương I trong chặng đường dài nửa thế kỷ luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo các cấp, các ngành từ TW đến địa phương, đặc biệt là của Huyện uỷ, UBND Huyện và Sở GD&ĐT…thầy trò trường Đô Lương 1 đã nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong dạy và học.

Tại các buổi bàn về chủ trương xây dựng trường chuẩn quốc gia, Huyện và Sở đã có những hỗ trợ tích cực cho trường cả về vật chất lẫn tinh thần. Trường đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, Ban Thường Vụ huyện ủy đã ra Quyết định thành lập ban chỉ đạo Lễ kỷ niệm gồm có 6 người, trong đó có 3 đồng chí thường vụ huyện uỷ.

Với bề dày thành tích đã đạt được, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao và trách nhiệm của lãnh đạo Huyện nhà, thầy và trò trường THPT Đô lương I quyết tâm phấn đấu hết sức mình để đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa trong nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho quê hương đất nước, xứng đáng với truyền thống vẻ vang c ủa một miền đất hiếu học.

(Nguồn Trường Đô Lương I)

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt