Lừa đảo gần 10 tỷ đồng, cán bộ ngân hàng ngồi tù 20 năm

Được đứng tên nộp tiền vào tài khoản trong quá trình thành lập Ngân hàng TMCP Dầu khí, Lê Quang Hưng đã dùng giấy tờ nộp tiền để làm vật bảo đảm rồi vay và chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của 5 nạn nhân.

1794950248_nganhangst_1
Bị cáo Lê Quang Hưng tại tòa. (Ảnh:Ng.L)  

Ngày 23/11, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án Lê Quang Hưng (SN 1977, trú tại phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội – cán bộ Ban trù bị thành lập Ngân hàng TMCP Dầu khí) lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của 5 nạn nhân tại khu vực Hà Nội.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8/2009, Phòng CSĐT Công an TP Hà Nội nhận được đơn của 5 nạn nhân gồm: Hoàng Mạnh Hùng (trú tại Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội), Hoàng Thanh Bình (trú tại phường Ngô Quyền, Sơn Tây, Hà Nội); Hoàng Thị Lan (trú tại huyện Từ Liêm, Hà Nội); Hoàng Huyền Chi (trú tại phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội), tố cáo Lê Quang Hưng – cán bộ Ban trù bị thành lập Ngân hàng TMCP Dầu Khí (tháng 8/2008 đổi tên thành Ngân hàng Hồng Việt) đã có hành vi gian dối trong việc vay mượn tiền để lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của những người trên rồi bỏ trốn.

Theo kết quả điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 4 và tháng 5/2008, Lê Quang Hưng đã có hành vi gian dối, lợi dụng việc được nhờ đứng tên nộp 6 tỷ đồng vào tài khoản của Ban trù bị Ngân hàng TMCP Dầu khí tại Ngân hàng TMCP Quốc tế, y đã dùng các giấy tờ nộp tiền này để đảm bảo trong việc vay tiền của 5 nạn nhân nói trên.

Cụ thể, Lê Quang Hưng không có đồng nào trong số 6 tỷ đồng nói trên, nhưng bị cáo đã nhận là tài sản của mình để làm vật bảo đảm rồi lừa đảo vay chiếm đoạt số tiền lên tới 9,1 tỷ đồng và 50 nghìn USD của 5 nạn nhân nói trên. Lê Quang Hưng mới thanh toán cho các nạn nhân trên 1 tỷ đồng, còn chiếm đoạt 8,1 tỷ đồng hiện không có khả năng thanh toán.

Hành vi của Lê Quang Hưng đã bị tòa đã tuyên phạt mức án 20 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo VTC