Lốc xoáy và mưa đá gây thiệt hại lớn ở xã Hồng Sơn, Đô Lương

Vào lúc 20h30′ ngày 4/5/2015, tại xã Hồng Sơn, Đô Lương đã xảy ra lốc xoáy và mưa đá lớn gây thiệt hại đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Theo nhiều người dân ở đây cho biết thì đây là hiện tượng rất hiếm gặp trên địa bàn trong khoảng 30 năm lại nay, kèm theo mưa lớn là gió xoáy và mưa đá với lượng rất nhiều, lốc xoáy và mưa đá diễn ra vào ban đêm nên việc phòng chống của mọi người dân ở đây là bất khả kháng.

 Lốc xoáy làm cho cột điện bị đổ

Lốc xoáy và mưa đá diễn ra chủ yếú tại các xóm 1, 2 xóm 8 và xóm 9, mặc dù chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn khoảng 10 phút nhưng lốc xoáy và mưa đá đã gây thiết hại rất lớn, theo thống kê nhanh của xã thì lốc xoáy và mưa đá đã làm hơn 30 nhà dân và 6 phòng học của trường mầm non bị tốc mái, hư hỏng nặng, 10 cột điện trong đó có 1 cột điện cao thế và hàng trăm cây cối bị đổ. Cây cối và cột điện bị đổ cũng đã làm sập một số chuồng trại chăn nuôi của dân và chắn ngang quốc lộ 15A giao thông gây ách tắc khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, hiện tại toàn khu vực xã Hồng Sơn và các xã lân cận đều bị mất điện.

Lốc xoáy và mưa đá làm lúa xuân sắp thu hoạch bị đổ và rụng hết hạt.

Lốc xoáy và mưa đá đã làm trên 125 ha lúa xuân sắp thu hoạch bị đổ và rụng hết hạt. Tổng thiệt hại ước tính ban đầu khoảng gần 5 tỷ đồng, rất may là không có thiệt hại về người.

Lốc xoáy và mưa đá làm cây cối bị đổ

Ngay trong đêm mồng 4 và sáng 5/5 huyện Đô Lương đã tổ chức chỉ đạo các ban ngành liên quan cùng với chính quyền và nhân dân xã Hồng Sơn tập trung khẩn trương khắc phục hậu quả sớm ổn định đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Sỹ Bắc