Lính Iran rút khỏi giếng dầu tranh chấp ở biên giới Iraq

Các giới chức Iraq nói rằng binh sĩ Iran đã rút khỏi một giếng dầu bị tranh chấp ở vùng biên giới của họ, chấm dứt tranh chấp kéo dài ba ngày đang khiến mối quan hệ giữa hai nước láng giềng căng thẳng.

Binh sĩ Iraq bảo vệ một trong những giếng dầu Fakka gần Amara, đông nam thủ đô Baghdad

Một phát ngôn viên chính phủ Iraq xác nhận các binh sĩ Iran đã rút đi đêm hôm 19/12.

Nhưng Labeed Abawi, Thứ trưởng Ngoại giao Iraq, cho biết một số binh sĩ Iran vẫn ở lại Iraq cho đến tối 20/12. “Họ đã rút khỏi khu vực giếng dầu, nhưng vẫn chưa hoàn toàn rút khỏi lãnh thổ Iraq”, ông này nói.

Ông Abawi cho biết thêm đại diện hai nước có kế hoạch sớm gặp nhau trong nỗ lực đạt được đồng thuận về vạch ranh giới chính xác ở khu vực gần giếng dầu Fakka thuộc tỉnh Maysan ở đông nam Iraq.

Theo các giới chức Iraq, 11 binh sĩ Iran đã chiếm giếng dầu số 4 tại khu vực khai thác dầu al-Pakkah trong tỉnh Maysan hôm 18/12 vừa rồi và những binh sĩ vừa kể vẫn còn ở lại đó hôm 19/12.

Iran khẳng định rằng giếng dầu này nằm trong lãnh thổ Iran. Báo chí Iran hôm qua, 20/12, cho biết quân đội Iran đã trở lại các chốt kiển soát dọc biên giới và rằng những binh sĩ này chưa bao giờ vượt biên giới Iraq.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, ông Ramin Mehmanparast, đã nói với cơ quan truyền thông do nhà nước quản lý rằng nguồn tin về việc binh sĩ Iran tiến chiếm giếng dầu của Iraq này là âm mưu gây phương hại tới quan hệ giữa các chính phủ Tehran và Baghdad.

Ông nói rằng hai phía sẽ mưu tìm một giải pháp qua đường lối ngoại giao.

Ông xác nhận một ủy ban hỗn hợp Iraq-Iran sẽ xem xét tới đường ranh phân chia biên giới hai nước trong khu vực bị tranh chấp này.

Đại sứ Mỹ tại Iraq Christopher Hill đã lên tiếng bênh vực phía Iraq về các biện pháp tự vệ trong vụ tranh chấp vừa kể. Ông này nói rằng “người dân Iraq đã không để cho nước họ bị Iran lấn lướt”.

Theo Dantri