Liên Hiệp Quốc mở rộng trừng phạt Bình Nhưỡng

TT – Ngày 16-7, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc công bố danh sách trừng phạt mở rộng đối với các cá nhân và tổ chức của CHDCND Triều Tiên do cáo buộc liên quan đến các hoạt động hạt nhân của nước này.

     AFP cho biết Ủy ban phụ trách các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an đã phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với 10 tổ chức và cá nhân, trong đó có năm quan chức và năm doanh nghiệp có liên quan đến các hoạt động hạt nhân và thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên thời gian qua. Tân Hoa xã dẫn lời ông Fazli Corman, chủ tịch ủy ban trên, cho biết các tổ chức, doanh nghiệp bị trừng phạt bao gồm Tổng cục Năng lượng nguyên tử của CHDCND Triều Tiên (GBAE) và các tập đoàn Namchongang, Korea Hyoksin, Korean Tangun có trụ sở ở Bình Nhưỡng và Công ty Điện tử Hong Kong có trụ sở ở Iran.

       Nguồn tin trên cho biết thêm trong số các cá nhân bị phong tỏa tài sản và cấm đi lại có tổng cục trưởng của GBAE Ri Je Son – giám đốc trực thuộc GBAE có liên quan tới chương trình hạt nhân Hwang Sok Hwa, Ri Hong Sop – cựu giám đốc Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon, Han Yu Ro – giám đốc Tập đoàn thương mại Korea Ryongaksan và Yun Ho Jin – giám đốc Tập đoàn thương mại Namchongang.

     Ngoài ra, ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc  còn áp dụng lệnh cấm các nước bán cho Bình Nhưỡng hai loại nguyên liệu dùng để chế tạo tên lửa đạn đạo là graphite và sợi para aramid. Đồng thời ủy ban này còn cho biết sẽ tiếp tục điều tra để xác định thêm các cá nhân cũng như các tổ chức sẽ bị trừng phạt.

    Trong một diễn biến khác, Cơ quan tuyên truyền CHDCND Triều Tiên ra thông báo về việc bắt đầu phổ biến rộng rãi các bài hát về Kim Jong Un – người con trai út 26 tuổi của nhà lãnh đạo Kim Jong Il. Các giảng đường đại học đã bắt đầu dạy hai bài hát liên quan tới định hướng chỉ đạo trực tiếp của Kim Jong Un.

MỸ LOAN

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt