LHQ thông qua nghị quyết Thế giới không hạt nhân

Trong phiên họp thượng đỉnh đặc biệt tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước thành viên trong hội đồng đã nhất trí thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường nỗ lực giúp thế giới loại bỏ vũ khí hạt nhân.

Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết (trái) và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tại cuộc họp thượng đỉnh Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Cuộc họp về vấn đề không phổ biến hạt nhân và giải trừ vũ khí hạt nhân diễn ra ngày hôm qua (sáng sớm nay theo giờ Việt Nam) dưới sự chủ trì của Tổng thống Mỹ. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1964, một Tổng thống Mỹ chủ trì cuộc họp như vậy.

Các nguyên thủ quốc gia của 15 nước thành viên trong Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo này. Nghị quyết này kêu gọi chấm dứt sự phổ biến vũ khí hạt nhân, cổ vũ cho việc giải trừ vũ khí và giảm nguy cơ "khủng bố bằng hạt nhân".

Nghị quyết đề ra các mục tiêu cho "một thế giới không có vũ khí hạt nhân."

Nghị quyết này kêu gọi các quốc gia chưa tham gia Hiệp ước Cấm phổ biến Vũ khí Hạt nhân, ra đời cách đây 41 năm, hãy tham gia vào hiệp ước này, và cũng hối thúc các quốc gia hạt nhân đặt điều kiện cho việc xuất khẩu nguyên liệu hạt nhân của họ.

Cuộc họp thượng đỉnh này bàn về vấn đề không phổ biến hạt nhân và giải trừ vũ khí hạt nhân nói chung, chứ không nhắm cụ thể vào những quốc gia nào. Tuy nhiên, cuộc họp diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Pháp và Tổng thống Mỹ trong ngày họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, đã cảnh cáo Iran và Triều Tiên về hậu quả của cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Obama cũng như Tổng thống Nicolas Sarkozy đã cảnh báo Iran là sẽ thi hành những biện pháp trừng phạt mới nếu Tehran không từ bỏ chương trình hạt nhân. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga tỏ ra dè dặt hơn.

Theo AP, Reuters