Lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào đợt 2/2014.

Sáng ngày25/4/2014, tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Đô Lương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh và Đảng bộ nhân dân huyện Đô Lương đã long trọng tổ chức lễ an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt nam hy sinh tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đợt 2/2014.

Các đồng chí lãnh đạo BQP dâng hương kính viếng hương hồn các liệt sỹ
Đồng chí Đôn chit Chăn Xay Vàng phó tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng dâng hương, dâng hoa kính viếng hương hồn các liệt sỹ
Đồng chí Nguyễn Tất Thành – Phó bí thư , chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo huyện Đô Lương dâng hương kính viếng hương hồn các liệt sỹ

Tại buổi lễ, các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương kính viếng hương hồn các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh tại nước CHDCND Lào trong khi làm nhiệm vụ quốc tế. Đoàn của Bộ Quốc phòng do đ/c Thiếu tướng Trần Văn Minh – cục trưởng cục chính sách Bộ quốc phòng dẫn đầu. Đoàn đại biểu Bộ tư lệnh quân khu 4 do đ/c Thiếu tướng Nguyễn Chí Hướng – Phó tư lệnh quân khu dẫn đầu. Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh do đ/c Lê Xuân Đại – UVBTV, PCT.UBND tỉnh dẫn đầu. Đoàn đại biểu 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Xủm Bun do đ/c Đôn chit Chăn Xay Vàng phó tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng dẫn đầu. Đoàn đại biểu Bộ CHQS tỉnh do đ/c Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội – Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh dẫn đầu, cùng các đoàn đại biếu Sở LĐTBXH, Bộ đội biên phòng, sư đoàn 324. Đoàn đại biểu HU, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Đô Lương do đ/c Nguyễn Tất Thành – PBT, CT.UBND huyện dẫn đầu đã dâng hương dâng hoa, kính viếng hương hồn các liệt sỹ.

Sau nhiều tháng vượt qua khó khăn, gian khổ, được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng và nhân dân các bộ tộc Lào, đội tìm kiếm, quy tập của Bô CHQS tỉnh đã tìm kiếm, cất bốc được 31 liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Xủm Bun của nước bạn Lào, nâng tổng số liệt sỹ được cất bốc đưa về an táng tại nghĩa trang quốc tế Việt Lào và nghĩa trang liệt sỹ huyện Đô Lương là hơn 12 ngàn liệt sỹ.

Hài cốt 31 chiến sỹ quân Tỉnh nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào được quy tập về nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đô Lương
Đồng chí Lê Xuân Đại – UVBTV. Phó chủ tịch UBND Tỉnh đọc điếu văn tại buổi lễ

Đọc điếu văn tại buổi lễ, đ/c Lê Xuân Đại – UVBTV, PCT.UBND tỉnh nêu rõ: Đây là những người con ưu tú của đất nược Việt Nam, những người đã không tiếc tuổi xuân, anh dũng chiến đấu hi sinh vì sự nghiệp quốc tế cao cả, vì tình hữu nghị của hai đất nước Việt Lào, được Đảng và nhân dân các bộ tộc Lào che chở cùng chiến đấu và chiến thắng, bảo vệ nền độc lập của 2 nước. Đảng, nhà nước và nhân dân luôn tự hào, đời đời biết ơn sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ. Đồng thời bày tỏ sự biết ơn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào đã quan tâm, giúp đỡ trong việc tìm kiếm, cất bốc và đưa các hài cốt liệt sỹ về an táng tại Việt Nam.

Đ/c Xi Đa Lò Chăng Tiềng Chia Xả – Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn đã bày tỏ sự biết ơn đối với các liệt sỹ quân tình nguyện nói riêng, quân đội và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp chiến đấu đem lại nền độc lập cho đất nước Lào, Đảng , nhà nước và nhân dân các bộ tộc lào sẽ mãi ghi ơn và phấn đấu xây dựng tình hữu nghị Việt – Lào đời đời thủy chung, bền chặt.
 
Các đồng chí lãnh đạo Bộ quốc phòng, QK4, lãnh đạo tỉnh đã di hài cốt liệt sỹ về nơi an nghỉ cuối cùng
Đồng chí Nguyễn Tất Thành – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo huyện Đô Lương di hài cốt các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nơi an nghỉ cuối cùng

Các đ/c lãnh đạo bộ Quốc phòng, QK 4, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Đô lương, xã Đã Sơn và nhân dân huyện Đô Lương đã di hài cốt và an táng 31 liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào. Như vậy sau bao năm xa tổ quốc đi làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, anh dũng chiến đấu và hy sinh trên đất nước bạn Lào, nay các liệt sỹ đã được yên nghỉ trên đất mẹ Việt nam.

Bài: Sỹ Bắc. ảnh: Hữu Hoàn