Lễ đón nhận bằng công nhận làng nghề sản xuất bánh đa – kẹo lạc Vĩnh Đức thị trấn Đô Lương

Sáng ngày 10/5/2010 Thị trấn Đô lương đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận làng nghề SX bánh đa- kẹo lạc Vĩnh Đức.

Cán bộ và nhân dân thị trấn tổ chức rước bằng công nhận làng nghề bánh đa – kẹo lạc Vĩnh Đức
Lãnh đạo liên hợp tác xã Nghệ An trao bằng công nhận làng nghề bánh đã kẹo lạc

Làng Vĩnh Đức gồm 2 làng là Vĩnh Sơn và Đức Mỹ nay thuộc Khối 10 Thị trấn Đô lương, cách đây gần 300 năm, khi đó làng Vĩnh Đức do đất chật, người đông nên một số người đã đưa nghề SX bánh bún vào SX. Từ đó trở đi ở đây đã hình thành nên làng SX nhiều loại bánh kẹo, trong đó có bánh đa và kẹo lạc.

1
Hội thi tráng bánh đa

Hội thi quạt bánh đa

Hội thi nấu kẹo lạc


Trải qua hàng trăm năm đôi lúc việc SX ở đây bị gián đoạn nhưng người dân ở đây vẫn luôn giữ được nghề truyền thống và đặc biệt là những nét đặc trưng riêng của bánh đa Đô Lương mà không nơi nào có được đó là bánh tráng dày mịn, thơm ngon nổi tiếng khắp nơi.

Các sản phẩm bánh đa – kẹo lạc


Từ năm 1960 đến nay làng nghề luôn được duy trì và phát triển mạnh mẽ, đến nay làng Vĩnh Đức có gần 100 hộ SX bánh đa, kẹo lạc chiếm hơn 50% số hộ của Khối, mỗi ngày có hàng trăm ngàn sản phẩm được sản xuất bán trong, ngoài tỉnh  và cả nước ngoài, từ sản xuất làng nghề mỗi năm thu về từ 15 đến 19 tỷ đồng. Làng nghề phát triển, thu nhập ổn định, đời sống người dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ khá giàu hơn 70% và không có hộ nghèo. Với những kết quả đạt được, tháng 12/2009 làng Vĩnh Đức huyện Đô lương được UBND Tỉnh công nhận làng nghề SX bánh đa, kẹo lạc.

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ đón nhận bằng công nhận làng nghề

Tại buổi lễ đón nhận làng Vĩnh đức đã tổ chức các hội thi tráng bánh đa, quạt bánh đa và nấu kẹo lạc của 3 xóm là Xóm Đình, Xóm Đá và Xóm Hồ.

Bài và ảnh: Sỹ Bắc – Hữu Hoàn