Lãnh đạo xí nghiệp chiếu sáng mất chức vì vụ bé trai bị điện giật chết

Kể từ hôm nay Giám đốc và Phó giám đốc Xí nghiệp chiếu sáng 2 bị Công ty chiếu sáng công cộng TP HCM đình chỉ công tác để xem xét trách nhiệm trong việc duy tu bảo dưỡng trụ đèn, để điện giật chết em Cồ Quốc Duy.

Hai ông Vũ Đình Dũng – Giám đốc và Trương Anh Kiệt – Phó giám đốc Xí nghiệp chiếu sáng 2, đơn vị trực tiếp quản lý trụ đèn bị rò điện giật chết em Duy tuần trước, đã bị đình chỉ công việc và thay thế bởi người khác.

Trao đổi với VnExpress.net, Giám đốc Công ty chiếu sáng công cộng TP HCM Trần Trọng Huệ cho biết, quyết định này nhằm xem xét lại trách nhiệm của 2 lãnh đạo xí nghiệp trong công tác bảo dưỡng, duy tu trụ đèn chiếu sáng. "Trụ đèn ở góc Nguyễn Biểu – Trần Hưng Đạo, quận 5, nơi xảy ra rò điện dẫn đến cái chết của em Duy nằm trong vùng quản lý của Xí nghiệp chiếu sáng 2. Để tai nạn xảy ra, lãnh đạo có một phần trách nhiệm", ông Huệ nói.

%image_alt%
Các nhân viên kỹ thuật đang kiểm tra lại trụ đèn tại giao lộ Nguyễn Biểu – Trần Hưng Đạo, nơi xảy ra tai nạn thương tâm làm chết em Duy. Ảnh: Kiên Cường

Ông Huệ cho hay, trong lúc nguyên nhân sự việc liên quan đến cái chết em Duy hôm 31/8 vẫn còn tiếp tục làm rõ thì việc đình chỉ công tác là cần thiết, vì "lãnh đạo Xí nghiệp chiếu sáng 2 sẽ có trạng thái tư tưởng không ổn định nên sẽ không chuyên tâm điều hành tốt công việc".

Sau khi đình chỉ, Hội đồng kỷ luật Công ty chiếu sáng công cộng tiếp tục xem xét nguyên nhân và trách nhiệm trong vụ tai nạn, để có thể đưa kết luận cuối cùng. Về trách nhiệm trực tiếp của các nhân viên kỹ thuật tại trụ đèn Nguyễn Biểu – Trần Hưng Đạo, ông Huệ khẳng định sẽ giao cho Ban giám đốc mới của Xí nghiệp chiếu sáng 2 rà soát hồ sơ để điều tra tiếp.

"Biết bên phía gia đình em Duy đề nghị khởi tố, lãnh đạo Công ty chiếu sáng cũng xem xét lại mình. Quả là chúng tôi có một phần trách nhiệm nhưng sự việc cũng có nhiều yếu tố khách quan như ngập nước, rào chắn… Gia đình em Duy nên lượng thứ vì nguyên nhân tai nạn có nhiều yếu tố khách quan", ông Huệ phân trần.

Mưa ngập thường xuyên cộng với việc bảo đảm an toàn lưới điện còn nhiều nơi không an toàn gây nên những tai nạn đáng tiếc khiến người dân bất bình. Trước hiện trạng đó, UBND TP HCM cũng vừa có văn bản chỉ đạo khẩn.

Theo đó, các đơn vị quản lý và vận hành lưới điện trên thành phố (Công ty Điện lực, Công ty truyền tải lưới điện 4, Công ty Điện lực 2…) phải tăng cường công tác kiểm tra, sửa chữa, bảo trì lưới điện như các thiết bị chống sét, hệ thống nối đất…

Công ty chiếu sáng công cộng TP HCM có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, bảo trì, rà soát các điểm có nguy cơ rò điện cao trên đường dây dẫn điện của hệ thống chiếu sáng, nhằm đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật, an toàn điện, đặc biệt trong mùa mưa bão.

UBND TP HCM giao Sở Công thương phối hợp với các bên kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất công tác an toàn điện đối với các đơn vị quản lý, vận hành hệ thống điện, chiếu sáng công cộng, chiếu sáng dân lập trên địa bàn thành phố.

Trong khi đó đại diện Mặt trận Tổ quốc thành phố cho rằng, cần kịp thời xác định trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân liên quan đến vụ tai nạn. "Trước sự việc ảnh hưởng đến dân sinh, tôi nghĩ các cơ quan chức năng không nên đổ lỗi qua lại mà phải đưa ra hình thức xử lý thích đáng người có trách nhiệm. Việc đình chỉ chức vụ đối với 2 lãnh đạo xí nghiệp chiếu sáng là bước đi cần thiết", ông Huỳnh Đăng Linh, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP HCM nói.

Theo ông Linh, các cơ quan có liên quan nên đưa ra ngay các biện pháp đảm bảo an toàn trụ điện và báo cáo với UBND thành phố. "Phải tổng hợp xem hiện toàn thành có bao nhiêu trụ, ổ điện có khả năng gây nguy hiểm và đề ra biện pháp xử lý ngay, chứ không thể để tình trạng trụ đèn phóng điện tự do như hiện nay làm chết người đi đường", ông Linh nhấn mạnh.

Ngày 31/8, khi đang đi trên đường qua trụ đèn giao lộ Trần Hưng Đạo – Nguyễn Biểu, em Duy (13 tuổi) đã bị điện từ trụ đèn giật chết trước sự chứng kiến bất lực của người thân, bạn bè và người đi đường. Công ty chiếu sáng công cộng TP HCM – đơn vị quản lý trụ đèn – cho rằng, quy trình kiểm tra an toàn trụ đèn đúng chuẩn, các mối nối đều an toàn; tuy nhiên có thể do mối nối dây điện bị ngâm nước lâu nên rò điện khiến em Duy bị giật chết.

Thanh Nhật(VnExpress)