Lãnh đạo huyện Đô Lương dự lễ kỷ niệm 35 năm giải phóng huyện Nghĩa Hành – Quảng Ngãi

Sáng ngày 23/3/2010 tại sân vận động trung tâm, huyện Nghĩa Hành – Tỉnh Quảng Ngãi đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng huyện Nghĩa Hành ( 23/3/1975 -23/3/2010).

Toàn cảnh lễ kỷ niệm 35 năm ngày chiến thắng huyện Nghĩa Hành – Quảng Ngãi


Tới dự lễ kỷ niệm có các đ/c Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Lãnh đạo 2 huyện Đô lương và Anh Sơn là 2 huyện kết nghĩa, cùng hơn 1 vạn cán bộ và nhân dân huyện Nghĩa Hành tỉnh Quảng Ngãi.

Lãnh đạo huyện Đô lương tham dự lễ kỷ niệm 35 năm chiến thắng huyện Nghĩa Hành có đ/c Nguyễn Văn Phước- Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trương Hồng Phúc- Chủ tịch UBND huyện, Lê Văn Hán- Chủ tịch UBMTTQ huyện, Nguyễn Cảnh Tiến- Trưởng phòng Tài chính kế hoạch, Nguyễn Hồng Xuân- Bí thư huyện đoàn Đô lương.

Đồng chí Nguyễn Văn Phước – Bí thư huyện ủy, Trương Hồng Phúc – Chủ tịch UBND huyện Đô Lương dự lễ kỷ biệm 35 năm ngày chiến thắng huyện nghĩa hành kết nghĩa


Diễn văn kỷ niệm 35 ngày chiến thắng của huyện Nghĩa Hành nêu rõ: Nghĩa Hành có vị trí chiến lược quan trọng, có đường giao thông Thủy bộ nối liền thành phố Quảng Ngãi và nhiều huyện. Trong kháng chiến chống Pháp huyện Nghĩa Hành là căn cứ cách mạng, là nơi đặt trụ sở của UB hành chính kháng chiến Nam Trung Bộ và Liên khu 5, nơi làm việc của quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và nhiều đồng chí lãnh đạo khác. Huyện Nghĩa Hành tỉnh Quảng Ngãi cũng là căn cứ địa vững chắc để chi viện cho chiến trường Quảng
Nam, Tây Nguyên Và Nam Trung bộ.

Trong suốt 21 năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ đầy hy sinh gian khổ và đẩy ác liệt, Nghĩa Hành là địa bàn chiến lược và là cửa ngõ chi viện sức người sức của cho các chiến trường, là nơi đóng quân của các đơn vị chủ lực và là căn cứ chỉ đạo tiền phương của tỉnh Quảng Ngãi. Chính vì vậy bọn địch đã áp dụng chính sách tố cộng, diệt cộng và thành lập bộ máy cai trị hùng hậu với nhiều vũ khí tối tân hiện đại để bắt bớ, giam cầm chém giết hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ và nhân dân một cách dã man.

Nhưng với truyền thống của quê hương Nghĩa Hành anh hùng, Đảng bộ và nhân dân Nghĩa Hành một lòng đoàn kết, anh dũng chiến đấu hàng chục ngàn trận lớn nhỏ tiêu diệt hàng ngàn tên địch, bảo vệ mảnh đất quê hương yêu dấu, bảo vệ căn cứ cách mạng. Mùa xuân năm 1975 cùng với cả nước quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược thu non sông về một mối, Đảng bộ và nhân dân huyện Nghĩa Hành tỉnh Quảng Ngãi dưới sự chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh, với ý chí kiên cường bất khuất, dũng cảm, đoàn kết một lòng, phối hợp với các lực lượng chiến đấu giáng trả các đợt bao vây càn quét của bọn Ngụy quân, nhanh chóng tiêu diệt và làm tan rã quân chủ lực và nhiều lực lượng đặc biết của đối phương, đập tan bộ máy Ngụy quân, Ngụy quyền, giải phóng toàn huyện vào chiều ngày 23/3/1975. Chiến thắng của huyện Nghĩa Hành đã tạo khí thế cho quân ta tiến công giải phóng Sài gòn.

Chiến thắng của huyện Nghĩa Hành là bản anh hùng ca tuyệt vời về lòng yêu nước, tinh thần quả cảm, sự hy sinh của quân và dân Nghĩa Hành, là kết quả của cuộc đấu tranh thần tốc dũng mãnh, táo bạo, khôn khéo, kiên cường đầy hy sinh gian khổ. Để dành được thắng lợi đó hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đã ngã xuống, 177 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Đảng bộ và nhân dân Nghĩa Hành được Đảng, nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị anh hùng LLVT nhân dân.

Hòa bình lập lại, Đảng bộ và nhân dân Nghĩa Hành lại đoàn kết một lòng, bắt tay khắc phục hậu quả chiến tranh tàn phá, 80% nhà cửa, làng xóm bị hủy diệt với bao đau thương mất mát. Một lần nữa nhân dân Nghĩa Hành lại nỗ lực vươn lên xây dựng quê hương, phát triển kinh tế, VHXH. Trong suốt mấy chục năm chiến đấu và xây dựng quê hương Nghĩa Hành có sự động viên, chia sẻ đầy nghĩa tình thủy chung của 2 huyện Đô lương và Anh Sơn kết nghĩa. Trong những năm gần đây huyện Nghĩa Hành và huyện Đô lương cũng như Anh Sơn luôn thăm hỏi, động viên, giúp đỡ lẫn nhau. Sự có mặt của lãnh đạo 2 huyện Đô lương và Anh Sơn trong lễ kỷ niệm 35 năm chiến thắng huyện Nghĩa Hành cũng là dịp để bày tỏ tình cảm của Đảng bộ và nhân dân Đô lương đối với Đảng bộ và nhân dân huyện Nghĩa Hành để cùng chia vui, chúc mừng những thành quả trên các lĩnh vực mà nhân dân và cán bộ Nghĩa Hành đã đạt được , để xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Các xã thị, các cơ quan đơn vị và nhân dân nghĩa hành tham gia diễu hành chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng

Nhân dịp này Đảng bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân 11 xã, thị huyện Nghĩa Hành đã tổ chức lễ diễu binh, diễu hành biểu dương lực lượng, khơi dây tinh thần cách mạng mà cách đây 35 năm về trước nhân dân huyện Nghĩa Hành cùng với nhân dân cả nước đã dành lại độc lập tự do, thống nhất Đất nước.

Đông đảo nhân dân huyện nghĩa hành dự lễ kỷ biệm 35 năm


Khí thế cách mạng ấy đã và đang được Đảng bộ và nhân dân Nghĩa Hành phát huy để xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Với những thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ, Đảng bộ và nhân dân huyện Nghĩa Hành được Đảng, nhà nước phong tặng huân chương lao động hạng 3 nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng.

Trước đó các đồng chí lãnh đạo huyện Đô lương đã tham dự lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước tại đài tưởng niệm các liệt sỹ huyện Nghĩa Hành.

Đồng chí Nguyễn Văn Phước – bí thư huyện ủy tặng ảnh lưu niệm tới đảng bộ và nhân dân huyện nghĩa hành kêt nghĩa


Nhân dịp này các đồng chí lãnh đạo huyện Đô lương đã tặng quà chúc mừng nhân dân huyện  Nghĩa Hành kết nghĩa. Các đồng chí lãnh đạo huyện Nghĩa Hành đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc, sự quan tâm giúp đỡ, chia sẻ động viên của Đảng bộ và nhân dân 2 huyện Đô lương và Anh Sơn.

Hữu Hoàn