Lãnh đạo huyện Đô Lương dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị, nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn và Đường 9

Hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2019), trong 2 ngày 11 và 12/7/2019, đoàn cán bộ lãnh đạo huyện Đô Lương do đồng chí Phùng Thành Vinh- Phó bí thư- Chủ tịch UBND huyện Đô Lương làm trưởng đoàn đã dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị, nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn và Đường 9; dâng hương tại mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.

 Tại thành cổ Quảng Trị, nơi đây trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng hy sinh, nằm lại ở thành cổ và dòng sông Thạch Hãn trong chiến dịch 81 ngày đêm vào mùa hè đỏ lửa 1972 để bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Đoàn đã kính cẩn dâng hương, tỏ lòng biết ơn vô hạn đến các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ Quốc.

001

Đoàn cán bộ huyện Đô Lương dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Rời Thành Cổ Quảng Trị, đoàn công tác của huyện đã hành hương đến Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 ở thành phố Đông Hà. Tại đây trước khi làm lễ dâng hương. Thay mặt lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đồng chí Phùng Thành Vinh- Phó bí thư- Chủ tịch UBND huyện Đô Lương đã  trân trọng thỉnh 9 hồi chuông  kính cáo với linh hồn các anh hùng liệt sĩ. Tiếp đến đoàn đã đặt vòng hoa thắp hương kính viếng các anh hùng liệt sỹ tại tượng đài chính, các thành viên trong đoàn đã kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sỹ và cầu mong cho linh hồn các liệt sỹ được siêu thoát và bình yên nơi chín suối. Sau khi thắp hương tại đài tưởng niệm chính, đoàn đã thắp hương cho từng ngôi mộ trong lòng tiếc thương vô hạn.

002

Đồng chí Phùng Thành Vinh- Phó bí thư- Chủ tịch UBND huyện Đô Lương thỉnh chuông tại Nghĩa trang Quốc gia Đường 9.

Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9 là nơi an nghỉ của 10.500 liệt sỹ  đã anh dũng chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại mặt trận đường 9 Khe Sanh và trên đất nước bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ được quy tập về đây. Trong số 10.500 liệt sỹ,  hiện chỉ có gần 600 liệt sỹ có tên trên bia mộ, còn lại là liệt sỹ vô danh. Có gần 100 phần mộ liệt sỹ quê Đô Lương. Đặc biệt có nhiều ngôi mộ tập thể từ 10 đến 100 liệt sỹ. Tại các phần mộ, các đồng chí lãnh đạo huyện đã tỏ lòng tri ân với sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do cho dân tộc.

003

Thắp hương tại nghĩa trang Đường 9 nơi có gần 100 liệt sỹ quê Đô Lương.

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Đoàn đã dâng hương tưởng nhớ công ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ “ Huyện ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đô Lương kính viếng”. Trong không khí trang nghiêm, đoàn dành phút mặc niệm bày tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Tiếp đó, Đoàn cán bộ đã đi thắp hương tại các phần mộ liệt sĩ, trong đó có khu vực an nghỉ của 158 liệt sĩ là người con quê hương huyện Đô Lương đã anh dũng chiến đấu trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ Quốc.

004

Thắp hương tại nghĩa trang Trường Sơn, nơi có 158 liệt sỹ quê Đô Lương.

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, thuộc huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị là nơi yên nghỉ của 10.333 anh hùng liệt sĩ. Đây là công trình đền ơn, đáp nghĩa đồ sộ, quy mô nhất, thể hiện lòng biết ơn và sự tôn vinh của toàn Đảng, toàn dân và quân ta đối với những người con yêu quý trên khắp mọi miền đất nước đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

005

Đồng chí Phùng Thành Vinh- Phó bí thư- Chủ tịch UBND huyện Đô Lương thắp hương tại phần mộ các liệt sỹ.

006

Đoàn cán bộ huyện Đô Lương dâng hương tại mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp. ảnh: Ngọc Phương

Tại tỉnh Quảng Bình, đoàn đã dâng vòng hoa và thắp hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu vực Vũng Chùa, Đảo Yến ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Tại đây, đoàn thành kính trang nghiêm, bày tỏ sự ghi nhớ biết ơn công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

                                                           Ngọc Phương