Lãi khủng 500 triệu đồng/ha hành tăm ở Đô Lương

Đã tự bao giờ, cây hành tăm là một gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn và được trồng ở nhiều nơi ở Nghệ An. Những năm gần đây, ở Đô Lương, nông dân đã tập trung đầu tư mở rộng diện tích gần 100ha cây hành tăm, đem lại thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng các loại cây khác.

hanh-tam

Hành tăm đã được mở rộng trồng nhiều nơi ở Đô Lương

Trước  đây, cây hành tăm được trồng nhiều nhất là ở xã Nhân Sơn, với diện tích trên 3ha, hành tăm chủ yếu được trồng trên những triền đồi. Với sự cần cù chịu khó, người dân đã có cuộc sống khấm khá nhờ cây hành tăm.

hanh-tam1

Nhờ chăm sóc từ đầu đúng qui trình nên ruộng hành tăm củ chị Nguyễn Thị Tân- xóm 5 Minh Sơn luôn xanh tốt

Gần đây, cây hành tăm đã được rất nhiều xã ở Đô Lương trồng và mở rộng diện tích. Xã Minh Sơn trước đây chỉ trồng hành với diện tích nhỏ lẻ thì nay đã mở rộng diện tích trồng hành tăm trên 5 ha.

hanh-tam2

Chị Nguyễn Thị Tân – Xóm 5, xã Minh Sơn cho biết: “ Khi làm đất trồng hành chúng tôi thường bỏ phân, đạm và trấu. Sau đó mới vãi củ hành xuống, rắc đều thêm một lớp trấu, phủ thêm bổi. Đến khi cây hành bén thì bón thêm kali để cây hành cứng, củ to. Trước đây chúng tôi trồng ngô, lạc không hiệu quả nay trồng hành dễ làm, mỗi sào đầu tư khoảng hết 5 triệu mà thu hoạch được 25 triệu đồng”.

Tại xã Trù Sơn, những ruộng hành tăm xanh mượt như thế này ở đâu cũng có,  tận dụng mọi diện tích, cây hành tăm được trồng từ trong vườn, ra đến ngoài đồng. Cũng trên diện tích này, nếu như trước đây, người dân chỉ quen trồng cây ngô, khoai lang hay lạc đậu, thì nay cây hành tăm đã đem về thu nhập cao gấp hàng chục lần.

Cây hành tăm ở Đô Lương thường được trồng từ tháng 7 đến tháng 8 dương lịch, trên các diện tích đất cao, tránh ngập nước. Theo bà con nông dân, trồng hành tăm chỉ vất vả khi trồng và khi thu hoạch, còn  công chăm bón ít, do có mùi cay nên cây hành tăm không bị sâu bọ gây hại.

Tại xóm 2- Trù Sơn, nếu như từ năm 2010 trở về trước, người dân chủ yếu trồng dùng trong sinh hoạt thì nay 100% hộ dân đều trồng hành tăm, hộ ít cũng một sào, hộ nhiều trồng 5 – 7 sào, hiện cả xóm có khoảng 20 ha cây diện tích hành tăm, mỗi năm thu nhập từ hành hàng tỷ đồng.

hanh-tam3

Nhờ củ hành to, nên năng suất hành tăm ở Đô Lương luôn đạt hiệu quả cao.

Năm nay, bà con nông dân Đô Lương đã phát triển diện tích trồng cây hành tăm gần 100ha. Riêng xã Trù Sơn chiếm 50ha, diện tích được trồng tập trung từ xóm 1 đến xóm 6. Nguyên liệu cây bổi và trấu được thu mua từ các địa phương lân cận. Những năm được mùa, mỗi sào hành cho thu nhập từ 4 – 5 tạ, bán được từ 20 – 25 triệu đồng, tính ra mỗi ha có thể cho thu nhập 500 triệu đồng.

Hành sau khi thu hoạch được tư thương thu mua đi tiêu thụ ở tận các thành phố lớn như: Hà Nội, Vinh, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền nam.Trồng cây hành tăm Ở Đô Lương đã đem về thu nhập tiền tỷ cho bà con nông dân xã Trù Sơn. Lợi ích kinh tế từ trồng cây hành tăm đã thực sự cho thấy đây là mô hình thu nhập cao, góp phần  phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Đô Lương.

Ngọc Phương