Lạc – Thức ăn, bài thuốc quý trong mùa đông

Một số bài thuốc:

Ho đờm nhiều: Nhân lạc 30g, nấu chín nhừ cho vào trong 30g mật ong, ngày ăn 2 lần.

Ho lâu ngày không khỏi: Nhân lạc, táo tàu, mật ong mõi thứ 30g sắc lấy nước, ngày uống 2 lần.

Viêm khí quản mạn tính: Dùng vào buổi sáng và tối, mỗi lần ăn 30g lạc.

Tiếng nói khàn: Nhân lạc (để cả màng mỏng ngoài nhân) 60 – 100g, nấu ăn. ngày ăn một lần hoặc cho lượng  mật ong vừa phải vào ăn cùng càng tốt.

Cao huyết áp: Nhân lạc để cả màng vỏ ngoài nhân, ngâm trong dấm, bịt kín miệng lọ, ăn sau khi ngâm 1 tuần, mỗi lần ăn mười hạt, ngày ăn 2 lần.

Hoặc: -vỏ cứng củ lạc mỗi lần 120g, náu lấy nước uống hoặc lấy vỏ lạc nghiền vụn, lấy nước uống mỗi lần 10g, ngày uống 3 lần.

– Lá lạc, thân lạc non mỗi thứ 30g, sắc lấy nước uống ngày 1 thang.

Bạch cầu giảm: màng mỏng bọc nhân lạc 10g, táo tàu 10 quả, nấu ăn. Hoặc nhân lạc, ý dĩ nhân (hạt bo bo), đậu đỏ loại nhỏ, táo tàu mỗi thứ 30g, nấu ăn, ngày một thang.

Theo Bao Nghean