Ký ức hào hùng của người chiến sĩ Điện Biên Lê Xuân Mai.

Chiến thắng Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đó chính là sự chiến đấu anh dũng của những người chiến sỹ “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm,cơm vắt”.Hòa bình được lập lại, những con người làm nên lịch sử hào hùng của dân tộc bây giờ đã bước vào tuổi xế chiều, nhưng khi nhắc đến ký ức về trận đánh Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu họ vẫn không thể nào quên. Ông Lê Xuân Mai – chiến sỹ Điện Biên hiện đang sống tại xóm 7, xã Đà Sơn, Đô Lương là một nhân chứng về chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử ngày 7/5/1954.

Nhập ngũ năm 1950, ông Lê Xuân Mai cùng đồng đội đã lăn lội khắp mọi miền Tổ quốc để chiến đấu với quân thù. Những tấm huy chương này đã được ông gìn giữ suốt hơn 60 năm năm qua. Đối với ông, đó là cả một quá trình dài để phấn đấu, rèn luyện và chiến đấu trong gian khổ. Đặc biệt, trận đánh vào căn cứ Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 đã để lại cho ông nhiều ấn tượng mà đến bây giờ, khi nhắc đến ông vẫn không khỏi bồi hồi.

Chân dung người chiến sỹ Điện Biên Phủ Lê Xuân Mai.

Trước khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Mai đã chiến đấu ở Thượng Lào. Ông thuộc đại đội 28, tiểu đoàn 439, trung đoàn 98, sư 316. Tháng 11/1953,đoàn hành quân vào Tây Bắc, giải phóng thị xã Lai Châu. Ngày 26/12/1953, sư đoàn đã tiến về Điện Biên Phủ chờ lệnh chiến đấu. Ngày 30/3/1954, đoàn quân của ông được lệnh đánh vào đồi C1, gần hai tháng giằng co quyết liệt giữa hai bên giữa địch và ta, ngày 7/5/1954, quân địch lúc này đã rệu rã, những trận pháo kích của bộ đội ta nhắm thẳng vào sở chỉ huy địch. Sau 56 ngày đêm chiến đấu cực kỳ anh dũng cùng với các đại đội khác, chiến dịch Điện Biên Phủ đã giành được thắng lợi, chiến sĩ Điện Biên Lê Xuân Mai cùng đồng đội của mình hòa trong không khí chiến thắng. Bên cạnh sự quyết tâm đánh thắng kẻ thù, ông Mai và các chiến sĩ thực sự khâm phục trước tài năng chỉ huy quân đội của đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sau trận chiến đấu quyết liệt ở Điện Biên Phủ, ông còn tham gia nhiều trận chống đế Quốc Mỹ xâm lược. Ở ông luôn nhanh nhẹn, hoạt bát, theo cùng với ông đó là niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự chiến đấu gan dạ anh dũng của người chiến sĩ. Những năm tháng hòa bình trở lại trên quê hương đất nước, ông Lê Xuân Mai trở về với cuộc sống gia đình. Với phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, ông tiếp tục chăm lo phát triển kinh tế, tích cực hoạt động hội, lấy đó làm thú vui tuổi già. Năm 2006, ông được tặng giấy khen về thi đua hội cựu chiến binh làm ăn kinh tế giỏi. Năm 2008, ông được khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua làm ăn kinh tế giỏi. Đối với ông, lao động không chỉ rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực mà còn phải trở thành một tấm gương mẫu mực cho con cháu học tập.

Ông Lê Xuân Mai – Người chiến sỹ Điện Biên phủ đang kể lại chuyện năm xưa

Chiến tranh đã lùi xa, những người chiến sĩ phục vụ cho đất nước năm xưa giờ đây nhiều người đã mãi mãi đi xa, những người như ông Lê Xuân Mai không còn nhiều. Những người chiến sĩ ấy luôn chiến đấu hết mình “ Đầu bịt lỗ châu mai, băng mình qua núi thép gai, ào ào như vũ bão”. Thậm chí có những người đã ngã xuống và máu thịt của họ đã nuôi sống cho cả thế hệ chúng ta ngày hôm nay… Họ thực sự là những người làm nên bản hùng ca bất khuất của dân tộc mà thế hệ trẻ cần phải hát mãi cho đến về sau.

Thúy Hằng