Kim Đồng là người Tày hay Nùng?

TP – Trong chương trình Ai là triệu phú phát trên sóng VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam tối 14/7/2009, người dẫn chương trình đọc đáp án: Kim Đồng là dân tộc Tày. Thực tế có phải như vậy?

%image_alt%
Thăm tượng anh Kim Đồng. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng.

Trong chương trình Ai là triệu phú, VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam phát tối 14/7/2009 dành cho người chơi là các cựu thanh niên xung phong. Tình nghĩa. Vui. Chương trình sẽ không có gì đáng chê trách và sẽ vui hơn nếu như không có sự nhầm lẫn trong phần đáp án.

Sự nhầm lẫn đã làm cho người chơi ngơ ngác, hẫng hụt rời khỏi “chiếc ghế nóng” với tâm trạng buồn. Ấy là chuyện xảy ra với người chơi Hoàng Thị Hòa “đến từ Hà Nội”. Ở câu thứ 7, câu hỏi (tóm tắt) là: “Nông Văn Dền – Kim Đồng là người dân tộc gì?”.

Các phương án trả lời: a- Dao; b- Tày; c- Nùng; d- Mông. Người chơi lưỡng lự một chút rồi trả lời mà không sử dụng sự trợ giúp: “là c- Nùng !”. Người dẫn chương trình Lại Văn Sâm, vẻ thất vọng phán: “là b- Tày !”. Đáp án buộc người chơi rời khỏi “chiếc ghế nóng” với 3 quyền trợ giúp chưa sử dụng.

Tôi là tác giả của cuốn truyện dài Kim Đồng (xuất bản năm 1996 – sau đó được tái bản nhiều lần) nên “rất biết” Kim Đồng là người Nùng, nhưng chưa dám khẳng định đáp án chương trình Ai là triệu phú là sai, bởi vậy sáng hôm sau (15/7) tôi đến Tỉnh Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng “truy tìm chứng cứ”.

Các bạn ở ban trường học đưa ra hai văn bản khẳng định: Nông Văn Dền – Kim Đồng là người Nùng (tôi gửi kèm bản chụp 2 văn bản này).

– Văn bản thứ nhất là Quyết định số 1305/KT-CTN do Chủ tịch nước Lê Đức Anh ký ngày 23/7/1997: Tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho:

Liệt sĩ : Nông Văn Dền (tức Kim Đồng); Sinh năm: 1929; Dân tộc: Nùng.

– Văn bản thứ hai: Biên bản cuộc tọa đàm về nội dung khu di tích lịch sử Kim Đồng ngày 30/3/1986 và bản Tiểu sử Kim Đồng. Biên bản có hơn 10 chữ ký của các nhân chứng “xác định” Kim Đồng là người Nùng.

Nhân chứng là các đội viên đội nhi đồng cứu quốc làng Nà Mạ mà Kim Đồng là đội trưởng: Cao Sơn, Thanh Thủy, Thủy Tiên, Quế Lâm, Thanh Minh. Các anh phụ trách đội: Đào Đức, Ngư Mạn, Bát Ngư… các cụ lão thành cách mạng: Xuất Cát, Nông Thị Trưng…

Có 2 chứng cứ quan trọng này, tôi liền liên lạc với anh Lại Văn Sâm và những người làm chương trình Ai là triệu phú. Một biên tập viên trả lời: “Chúng tôi có đủ căn cứ khẳng định Kim Đồng là người Tày! “. Câu trả lời làm tôi hoang mang không dám tranh luận vì biết đâu các tài liệu, chứng cứ mà chương trình có trong tay có giá trị và “cổ hơn” ?!

Chẳng hạn, họ có bản photo giấy khai sinh của Nông Văn Dèn, ghi Kim Đồng là người Tày thì lúc đó Hoàng Quảng Uyên sẽ “hết ý kiến”.

Vì vậy, tôi không muốn kết luận đáp án của chương trình là sai mà chỉ đưa ra ý kiến của riêng mình với những chứng cứ thu thập được để những người làm chương trình tham khảo. Nếu như đáp án sai thì mời người chơi Hoàng Thị Hòa ngồi lên chiếc ghế nóng một lần nữa, tiếp tục câu số 8 với 3 quyền trợ giúp “chưa kịp” sử dụng. (như có lần chương trình đã sửa sai).

Nhẫm lẫn (nếu có) là chuyện bình thường (cũng như những nhầm lẫn ở các chương trình: Đường lên đỉnh Olympia, Rung chuông vàng… đã hoặc chưa được sửa sai). Chẳng có gì mà phải ầm ĩ. Tuy nhiên, cũng không nên “lờ đi”, chẳng hạn nhiều người cứ khăng khăng “khẳng định”: Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập dưới gốc đa Tân Trào Tuyên Quang, hay Pác Bó đọc là Pắc Bó, Khuổi Nặm cứ đọc là Khuổi Nậm…

Nhân đây, tôi cũng chỉ ra thêm chi tiết nhầm ở đáp án câu 7. Kim Đồng sinh năm 1929 chứ không phải năm 1928.

%image_alt%

Hoàng Quảng Uyên

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt