Kí ức của người CCB từng tham gia chiến dịch mùa xuân năm 1975

Chiến tranh đã lùi xa, đất nước ta đã hòa bình độc lập hơn 40 năm, nhưng mỗi dịp tháng tư về, những Cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu, giải phóng miền Nam lại bồi hồi, xúc động nhớ lại những kí ức không thể nào quên về chiến dịch mùa xuân lịch sử năm 1975. Trong phần đầu của chương trình hôm nay  là kí ức về những ngày tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam của CCB Lê Đăng Anh ở xã Đặng Sơn – huyện Đô Lương.

a1

Cựu chiến binh Lê Đăng Anh ôn lại những chiến thắng vẻ vang mà ông đã giành được

Những ngày này, cứ mỗi khi rảnh rỗi, CCB Lê Đăng Anh lại đem những kỉ vật những ngày trong quân ngũ để xem, và bồi hồi nhớ lại những ngày tham gia chiến dịch giải phóng miền Nam. Năm 1970, lúc đó vừa tròn 18 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông cùng hàng trăm thanh niên khác tham gia bộ đội.

Sau thời gian huấn luyện, ông được điều về đơn vị Sư đoàn 968 làm nhiệm vụ tình nguyện ở nước bạn Lào, đến tháng 12/1974, ông lại cùng đơn vị về nước hành quân tham gia chiến dịch mùa xuân năm 1975.

a2

Ông kể lại chiến dịch 30/4 một cách đầy tự hào

Trước sức mạnh như vũ bão của quân ta, quân địch nhanh chóng thất bại và rút chạy về phía Nam, đơn vị của ông tiến đánh chiếm cảng Cam Ranh, một cứ điểm quan trọng và đơn vị của ông được phân công ở lại chốt giữ, án ngữ tại đây. Đồng thời không cho địch tiếp cận đánh trở lại, để các cánh quân của ta tiến đánh giải phóng Sài Gòn. Trưa ngày 30/4/1975, qua hệ thống đài tiếng nói Việt Nam thông báo tin Sài Gòn giải phóng, đơn vị ông mừng đến rơi nước mắt, nhưng cũng rất tiếc vì không được trực tiếp tiến quân vào Sài Gòn

Miền Nam hoàn toàn được giải phóng, đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, ông tiếp tục ở lại quân đội tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, rồi làm nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn Lào. Đến năm 1986, ông về địa phương theo chế độ bệnh binh. Từ quân ngũ trở về, phát huy phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ, ông tham gia tích cực các nhiệm vụ ở địa phương, làm ở xóm cho đến chủ tịch xã, ông đều luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, được mọi người nể phục.

a3

Cuộc sống đời thường của cựu chiến binh Lê Đăng Anh. Ảnh: Sỹ Bắc

Đất nước hòa bình, thống nhất đã hơn 40 năm, nhưng những kí ức về chiến dịch mùa xuân lịch sử năm 1975 với ông Lê Đăng Anh và những CCB khác là không thể nào quên. Chính những chiến công và niềm tự hào đó là động lực để những người như ông Lê Đăng Anh cùng con cháu tiếp tục đóng góp xây dựng quê hương ngày một phát triển.

Sỹ Bắc