Khủng bố ở Pakistan: nuôi ong tay áo

     TT – Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đã nhìn nhận: các chính phủ tiền nhiệm đã thành lập và nuôi dưỡng các nhóm khủng bố. Đây là phát biểu thẳng thắn và gây ngạc nhiên cho nhiều người vì sự thừa nhận này lại xuất phát từ lãnh đạo cao cấp nhất của Pakistan.

%image_alt%

Tổng thống Asif Ali Zardari phát biểu về các nhóm khủng bố hiện nay – Ảnh: Telegraph

     Theo Telegraph, tại cuộc gặp các cựu quan chức chính phủ ở Islamabad ngày 7-7, ông Zardari phân tích: “Những tên khủng bố ngày hôm nay từng là các anh hùng trong quá khứ cho đến ngày 11-9-2001, và nay chúng lại bắt đầu đe dọa chúng ta”. Theo ông, các nhóm dân quân và thành phần cực đoan nổi lên từ thực trạng đất nước bất ổn định trước đây. “Họ được các chính phủ trước đây thành lập và nuôi dưỡng như một chính sách để hoàn thành các mục tiêu chiến thuật ngắn hạn”.

    Lâu nay Ấn Độ vẫn cáo buộc Pakistan bảo trợ các nhóm khủng bố tại Kashmir bằng cách cung cấp vũ khí, đạn dược và huấn luyện cho dân quân trong cuộc chiến đòi ly khai. Nay lời thú nhận của Tổng thống Zardari chắc chắn sẽ gây bối rối cho các giới tại Islamabad, nhất là trong quân đội, vốn là tác giả chính sách của Pakistan đối với Ấn Độ.

N.T.ĐA

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt