Không dùng sứa biển, ốc ruốc làm thực phẩm cho trẻ.

Đây là khuyến cáo mới nhất của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khi liên tiếp những ngày gần đây tại huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) đã ghi nhận 14 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn sứa và ốc ruốc biển (ốc chép)…

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không nên sử dụng sứa biển làm thức ăn, làm gỏi ăn sống, đặc biệt không sử dụng làm thức ăn cho trẻ em và không nên sử dụng sứa biển chế biến thành sản phẩm thực phẩm để kinh doanh. Đối với ốc ruốc biển, khi sử dụng làm thức ăn cần ngâm với nước sạch nhiều lần và loại bỏ hết tạp chất, không sử dụng ốc ruốc làm thức ăn cho trẻ em để phòng ngừa tiêu chảy cho trẻ.

Cục An toàn thực phẩm cũng chỉ rõ, độc tố của sứa biển khi xâm nhập vào cơ thể con người có thể gây đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt. Ở thể tối cấp, tai biến xảy ra tức thì sau khi độc tố của sứa biển xâm nhập vào máu nạn nhân. Nạn nhân nôn nao, nhức đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở nhanh, nôn, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt.

Bảo Ngọc (ST)