“Không để Biển Đông ảnh hưởng quan hệ Việt-Trung”

%image_alt%

Ngày 6/1, trong cuộc họp báo tại Hà Nội, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam Tôn Quốc Tường khẳng định, Đảng và Chính phủ Trung Quốc luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với Việt Nam.

Đại sứ Tôn Quốc Tường cũng cho biết, không để vấn đề Biển Đông ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước.

Năm 2010 là năm có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ Trung-Việt. Hai nước sẽ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Lãnh đạo hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí lấy năm 2010 làm “Năm hữu nghị Việt-Trung”.

Hai bên đã thỏa thuận tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm, góp phần làm phong phú thêm nội hàm của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt. 3 nhóm sự kiện sẽ được tổ chức gồm: chính trị, kinh tế thương mại và các hoạt động khác.

Trong năm, đoàn cán bộ Trung Quốc đã từng học tập và làm việc với Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng sẽ sang Việt Nam và chia sẻ với thế hệ trẻ những kỷ niệm, cũng là những bài học quí từ vị lãnh tụ lớn trong việc phát triển quan hệ hai nước.

Điểm lại quan hệ giữa hai nước trong 60 năm qua, Đại sứ nhấn mạnh: "Quan hệ hai nước đã trải qua 60 năm, chúng ta có hàng trăm lý do để phát triển quan hệ hai nước và không có lý do gì để làm hỏng mối quan hệ này. Đại sứ tổng kết 3 cơ sở quan trọng trong quá trình phát triển mối quan hệ Trung-Việt là: Tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau; Bình đẳng cùng có lợi và Xuất phát từ đại cục."

Trải qua 60 năm, thành quả hợp tác giữa hai nước ngày càng phong phú và thiết thực, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước không ngừng được phát triển. Hai nước đã đạt được sự ổn định, hữu nghị và hợp tác.

Năm 2009, hai bên đã trao đổi 267 đoàn, trong đó 108 đoàn từ cấp thứ trưởng trở lên. Hợp tác kinh tế thương mại phát triển ổn định, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, kim ngạch thương mại hai bên vẫn giữ được đà tăng trưởng, 11 tháng của năm 2009 đã đạt gần 20 tỷ USD, tạo thuận lợi để thực hiện mục tiêu đạt 25 tỷ USD trong năm 2010.

Hai nước cũng tổ chức trao đổi kinh nghiệm về xây dựng Đảng và quản lý Nhà nước, hội thảo lý luận giữa hai Đảng; trao đổi lý luận và thực tiễn về đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tại buổi họp báo, Đại sứ chúc mừng Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2010; khẳng định Trung Quốc ủng hộ và tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành tốt vai trò này./.

Theo TTXVN