Không chấp nhận Israel chỉ tạm dừng xây ở Bờ Tây

Một phần khu định cư Do thái Maale Adumim ở Đông Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN).
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 25/11 đã ra lệnh tạm ngừng xây dựng khu định cư ở Bờ Tây trong 10 tháng, một động thái khiến Washington "hài lòng" nhưng Palestine khẳng định là không thể chấp nhận được và không giúp tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình.

Israel chỉ ngừng xây mới khu định cư ở Bờ Tây, không bao gồm Đông Jerusalem – nơi sẽ trở thành thủ đô của nhà nước Palestine tương lai.

Vì vậy, Trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erakat tuyên bố: "Chẳng có gì mới trong quyết định của ông Netanyahu. Các khu định cư sẽ vẫn được xây dựng ở Bờ Tây và Jerusalem và Tel Aviv sẽ xây dựng ở Jerusalem trong 10 tháng tới còn nhiều hơn cả bây giờ".

Khi công bố quyết định ngừng xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây trong 10 tháng, Thủ tướng Netanyahu trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 25/11 đã mô tả đây là một giải pháp "quá sức" đối với Israel nhằm thúc đẩy việc nối lại hòa đàm với Palestine.

Ngay sau tuyên bố của ông Netanyahu, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã bày tỏ hoan nghênh và coi quyết định trên của Tel Aviv là "hữu ích" để tiến tới giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Tuy nhiên, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Trung Đông Goerge Mitchell lại nhận xét rằng động thái trên "không giải quyết triệt để vấn đề khu định cư Do Thái".

Lý do khiến ông Mitchell lo ngại là Israel chỉ ngừng các dự án xây mới ở Khu Bờ Tây bị chiếm đóng, không bao gồm việc xây dựng các trụ sở công quyền và toàn bộ hoạt động xây dựng trên phần lớn Đông Jerusalem chiếm đóng của người Arập.

Cách đây không lâu, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã yêu cầu Israel ngừng toàn bộ hoạt động xây dựng trước khi nối lại đàm phán hòa bình.

Vào thời điểm Israel chiếm Đông Jerusalem từ Jordan trong cuộc chiến năm 1967, toàn bộ vùng lãnh thổ này là nơi sinh sống của đa số dân là người Palestine. Nhưng đến nay, việc Tel Aviv xây dựng các khu định cư đã kéo 180.000 người Do Thái đến đây sinh sống.

Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc về chính trị Haile Menkerios ngày 25/11 nhấn mạnh rằng những trở ngại lớn đối với tiến trình hòa bình Trung Đông hiện nay là hoạt động xây dựng các khu định cư của Israel và việc phong trào Hồi giáo Hamas chiếm đóng Dải Gaza không cho phép tiến hành bầu cử ở vùng lãnh thổ này.

Liên hợp quốc tiếp tục lên án Israel phong tỏa Dải Gaza suốt 10 tháng qua cũng như phong tỏa dự án xây dựng nhà ở, trường học và bệnh viện cho người Palestine, những nạn nhân của sự chiếm đóng và phong tỏa của Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)