Không cấp phép cho nhà dưới 15 m2

Các công trình nằm trên mặt bằng có diện tích chưa đến 15 m2, chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3 m, sẽ không được cấp giấy phép xây dựng.

Nhà siêu mỏng xây trên mảnh đất 5 m2. Ảnh: Tiến Dũng.

Theo Quyết định của UBND Thành phố Hà Nội, các công trình khi xin giấy phép xây dựng phải có đủ giấy tờ về quyền sở hữu và quyền sử dụng đất như quyết định giao, cho thuê đất, quyền sở hữu nhà, giấy tờ chuyển đổi, chuyển nhượng.

Trường hợp thiếu giấy tờ về quyền sở hữu, sử dụng; mặt bằng khu đất có diện tích chưa đến 15 m2, chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3 m sẽ không được cấp giấy phép xây dựng.

Đối với nhà ở riêng lẻ, thời hạn cấp giấy phép xây dựng không quá 15 ngày. Các công trình khác không quá 20 ngày, kể từ khi nhận đủ hồ sơ. Riêng công trình, nhà ở được cấp phép xây dựng tạm không được xây dựng tầng hầm và chiều cao tối đa không quá 12 m.

Tại các tuyến đường lớn của Hà Nội như Khuất Duy Tiến, Ô Chợ Dừa, đoạn chân cầu Vĩnh Tuy, những ngôi nhà 2-3 tầng xây trên mảnh đất 2 m2 mọc lên nhan nhản. Do diện tích hẹp, hầu hết các ngôi nhà siêu nhỏ, siêu mỏng này đều có ban công tầng 2-3 đua ra rộng cả chục mét gây nguy hiểm cho người ở và các hộ dân xung quanh.

Theo VnExpress