Khởi công xây dựng nhà máy xi măng dầu khí 12/9

Sáng nay 25/11/2009, tại xã Hội Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An), Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam, đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, tổ chức khởi công xây dựng Nhà máy xi măng dầu khí 12/9.

Tham dự lễ khởi công có ông Đinh La Thăng (Uỷ viên TW Đảng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí quốc gia), đại diện Bộ Xây dựng và một số đối tác thu xếp vốn cho dự án. Về phía tỉnh Nghệ An có các ông: Trần Hồng Châu (Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ), Phan Đình Trạc (Chủ tịch UBND tỉnh), Hồ Đức Phớc (Phó Chủ tịch UBND tỉnh), cùng đại diện một số sở, ban, ngành địa phương liên quan.


Lễ khởi công và ký thỏa thuận thu xếp vốn đầu tư xây dựng nhà máy.

Sau khi được bổ sung vào quy hoạch điều chỉnh phát triển xi măng Việt Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, dự án xây dựng Nhà máy xi măng dầu khí 12/9 được Tập đoàn Dầu khí quốc gia giao cho Công ty CP xi măng 12/9 làm chủ đầu tư, chủ động phối hợp các đơn vị liên quan để triển khai các bước chuẩn bị khởi công dự án.

Dự án được UBND tỉnh Nghệ An cho phép đầu tư với tổng mức là 814 tỷ đồng, hạng mục chính là thay đổi công nghệ, bổ sung thiết bị nâng công suất; thời gian xây dựng là 18 tháng, bắt đầu từ nay đến quý 1 năm 2011 sẽ cho ra lò sản phẩm. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 15,7 ha tại xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn. Dự kiến khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ cung cấp 1.500 tấn clinker mỗi ngày, tương đương 0,6 triệu tấn xi măng/năm.

Với lợi thế gần vùng nguyên liệu đá vôi và nằm cạnh quốc lộ 7, cách cửa khẩu Nặm Cắn 200km nên sản phẩm của nhà máy sẽ có điều kiện phục vụ cho các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn miền Tây Nghệ An và xuất khẩu để thực hiện dự án thủy điện Luông-pra-băng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tại nước bạn Lào. Điều đáng lưu ý là với dự án này, nhà máy xi măng 12/9 từ công nghệ lò đứng chuyển sang lò quay với công nghệ hiện đại sẽ hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường….

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Đức Phớc ghi nhận sự đóng góp, đầu tư của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam thông qua các dự án hiệu quả vào địa bàn Nghệ An thời gian qua; đồng thời mong muốn Tập đoàn và Tổng Công ty CP xây dựng dầu khí (với tư cách là đơn vị tổng thầu) sẽ chỉ đạo để dự án này cũng như một số dự án trọng điểm khác trên địa bàn Nghệ An triển khai đúng tiến độ, sớm có những đóng góp tích cực hơn nữa cho phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Theo bao nghe an