Khóc thương người dân quân quên mình tìm xác bạn

Chỉ trong 2 ngày cơn lũ quét nơi vùng thượng nguồn sông Rác đã cướp đi 2 sinh mạng đang độ tuổi thanh xuân của nghèo xã Kỳ trung, huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh).

 

Cả làng đi tìm xác chị

 

Sáng ngày 24/9, tin chị Nguyễn Thị Dung (sinh năm 1985, xóm Bắc Sơn) bị nước cuốn trôi khi đang trên đường đi dự cưới bạn đã được lan nhanh khắp xã Kỳ Trung.

 

Không ai bảo ai chỉ một lúc sau mặc trời mưa to gió lớn nhưng tất cả mọi người đều kéo nhau đến con suốt, nơi chị Dung gặp nạn.

Mô tả ảnh.

Con suối chảy qua đoạn đường mà chị Dung gặp nạn khi đang trên đường đi dự đám cưới bạn. Ảnh: Hà Vy

Nhìn dòng nước dâng cao, chảy cuồn cuộn, ai nấy đều lặng đi vì biết rằng để tìm được xác chị Dung là điều không dễ dàng.

Trong 4 ngày (từ ngày 24 đến ngày 27) tất cả chính quyền xã và người dân xã Kỳ Trung đã huy động gần như tối đa lực lượng và phương tiện để tìm ra xác chị

Mô tả ảnh.

Anh Nguyễn Văn Hiệp:’Qua hoạn nạn mới thấy hàng xóm là những người tốt bụng nhất". Ảnh: Hà Vy 

Không quản ngày đêm, mưa gió, hơn 400 con người đã ngâm mình trong nước, nhịn đói nhịn khát đi lục lọi khắp hang cùng ngõ hẻm để mong đưa được xác nạn nhân xấu về với chồng với con

 

Và như là một sự trả nghĩa đối với những người hàng xóm tốt bụng, đến 27/9, xác chị Dung đã nổi lên giữa cánh đồng xóm Đất Đỏ, cách nơi chị bị nạn 7km.

 

Gia đình chị Dung có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Kỳ Trung. Là hộ nghèo trong xã, có 3 con nhỏ và đau ốm thường xuyên, cả hai vợ chồng đều không có việc làm.

 

Cho nên vừa tìm được xác chị người dân xã Kỳ Trung lại người ít kẻ nhiều cùng chung tay góp sức lo tiền ma chay cho chị.

 

Trong túp lều nhỏ nằm chỏng chơ giữa vùng đồi núi xóm Bắc Sơn, anh Nguyễn Văn Hiệp (chồng chị Dung) cùng 3 đứa con nhỏ gục bên bàn thờ vợ khóc nức nở.   

 

Anh Hiệp nói: “Dung mất đi là một nỗi đau quá lớn đối với tôi và 3 đứa con nhỏ. Qua cơn hoạn nạn mới thấy những người hàng xóm là những người tốt nhất. Và để tìm được xác vợ tôi đã có người phải vỏ cả tính mạng của mình”.

 

“Nó chết khi chưa nhìn thấy mặt con”

 

Ngày 26/9, trong khi cùng mọi người đi tìm xác chị Dung ở xóm Hậu Cần (nơi thượng nguồn sông Rác) thì anh Lê Anh Tuấn, sinh năm 1988 ở xóm Bắc Sơn, là dân quân tự vệ xã Kỳ Trung phát hiện thấy có một vật trông rất giống xác người đang trôi giữa dòng nước.

 

Ngay lập tức Tuấn chảy vội xuống bơi đến vật đang trôi giữa dòng nước chảy cuồn cuộn. Tuy nhiên, khi còn cách vật thể ấy khoảng 25 mét thì anh đã bị một dòng nước xoáy cuối trôi mất.

Mô tả ảnh.

Khi hay tin chồng mình bị dòng nước lũ cuốn trôi chị Nguyễn Thị Hằng như hóa dại. Ảnh: Hà Vy

Sau 2 giờ tìm kiếm, người dân đã tìm thấy xác Tuấn bằng cách dùng lưới bủa vây và lưỡi câu để vớt xác.

Cái chết quá đột ngột của Lê Anh Tuấn mhư một tiếng sét giáng xuống đầu người vợ trẻ mà anh vừa cưới được hơn 4 tháng.

Suốt mấy ngày qua Nguyễn Thị Hằng vợ anh Tuấn như sống trong ác mộng, thường xuyên rơi vào tình trạng mê sảng và hoảng loạn..

Ông Lê Văn Đức (bố Tuấn) nghẹn ngào: “Sau hơn 1 ngày cùng dân quân đi tìm kiếm xác chị Dung, nó có ghé qua nhà thăm vợ được một lát và còn chưa kịp ăn cơm thì nó lại vội vàng đi tìm tiếp. Con Hằng vừa mới mang thai được 4 tháng, thằng Tuấn chết khi chưa được nhìn thấy mặt con”.

 

Mô tả ảnh.

Anh Tuấn ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ để lại người vợ mới cưới và chiếc bào thai hơn 3 tháng tuổi. Ảnh: Hà Vy

Ngay sau khi biết tin về cái chết của anh Lê Anh Tuấn, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan chứa năng đã đến thăm và động viên gia đình anh.

 

Ông Lê Công Hòa – Chủ tịch UBND xã Kỳ Trung xúc động nói: “Anh Lê Anh Tuấn là một dân quân tự vệ của xã tuy tuổi còn rất trẻ nhưng rất có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

 

Sắp tới chúng tôi sẽ làm văn bản đề xuất lên các cấp có thẩm quyền xin công nhận cho anh Tuấn là đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ”.


Theo VNN