Khai hội đền Quả Sơn

Ngày 10/3 tức ngày 20 tháng Giêng âm lịch, Lễ hội đền Quả Sơn 2015 đã chính thức khai mạc tại huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

 

1332015153811
Đền Quả Sơn là nơi thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang và các vị thần. Đền được công nhận là di tích lịch sử Quốc gia năm 1995. Uy Minh Vương Lý Nhật Quang là Hoàng tử con trai thứ 8 của Vua Lý Công Uẩn. Người có công khai dân lập ấp, đánh giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi, mở mang ngành nghề phát triển kinh tế nông nghiệp vùng đất Hoan Châu cách đây 1.000 năm. Sau khi ông mất, người dân đã lập đền thờ dưới chân núi Quả Sơn tại xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương và hàng năm tổ chức lễ hội bày tỏ lòng tri ân với ông. Lễ hội đền Quả Sơn được đánh giá là lễ hội cổ kính nhất, uy nghi, hoành tráng nhất trong vùng.

Cùng với thờ Uy Minh Vương, đền Quả Sơn còn thờ Đông Chinh Vương và Dực Thánh Vương là 2 hoàng tử nhà Lý, anh em của Lý Nhật Quang được nhà vua cử vào giúp Lý Nhật Quang trong thực hiện việc chính sự.

Lễ hội đền Quả Sơn năm nay diễn ra từ ngày 18 đến ngày 20 tháng Giêng và thu hút rất đông người dân và du khách tham dự. Lễ hội thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, khắc ghi công đức của các bậc tiền nhân, đồng thời là dịp thỏa nguyện nhu cầu tâm linh của nhân dân, góp phần giáo dục truyền thống, thắt chặt thêm tình đoàn kết cộng đồng.

Cũng như các lễ hội truyền thống khác, lễ hội đền Quả Sơn có hai phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm: lễ xuất thần, tân lễ, lộn quân thủy bộ và đặc biệt là lễ rước linh vị Uy Minh Vương từ đền Quả Sơn lên tạ ơn Bà Bụt ở chùa Bà Bụt ở cả đường thủy và đường bộ. Phần hội diễn ra rất sôi nổi với nhiều hoạt động như: đua thuyền truyền thống, thi vật, đẩy gậy, giao lưu bóng chuyền, văn hóa, văn nghệ.

TH