Kế hoạch mới để hạ nhiệt cuộc chiến ở Afghanistan

 Các nước phương Tây đang bắt tay thực hiện một dự án kéo dài 2 năm, theo đó sẽ chi hàng trăm triệu USD để tạo công ăn việc làm cho các chiến binh Taliban nhằm thuyết phục các tay súng của lực lượng này từ bỏ con đường đấu tranh bạo lực.

Bài trên tờ Điện tín của London ngày 11/11 cho biết, trong bối cảnh Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tuần tới sẽ có bài phát biểu nhậm chức nhiệm kỳ hai, trong đó có thông điệp gửi tới lực lượng Taliban, nhiều nước trên thế giới đã công bố các khoản tài trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho kế hoạch hạ nhiệt cuộc chiến ở Afghanistan.

Ảnh Minh họa

Theo kế hoạch này, các tay súng Taliban được cam kết bảo đảm an toàn và có việc làm, đổi lại, họ sẽ phải ngừng cuộc chiến chống lại lực lượng liên quân do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cầm đầu cũng như chính quyền của Tổng thống Karzai.

Ngày 10/11 vừa qua, Nhật Bản đã công bố một gói viện trợ dân sự trị giá 5 tỷ USD trong 5 năm cho Afghanistan, trong đó bao gồm đào tạo nghề cho các tay súng Taliban đã giải giáp.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng ký một dự luật cho phép dành một khoản tiền để “hỗ trợ cho các cá nhân từ bỏ bạo lực tái hòa nhập vào xã hội Afghanistan”.

Khoản tiền này sẽ được trích ra từ gói ngân sách 1,3 tỷ USD mà các quan chức quân đội Mỹ có thể tùy ý chi tiêu cho các mục đích tái thiết và an ninh ở quốc gia Nam Á đầy bất ổn này.

Các nhà ngoại giao cho biết các nguồn tài chính tạo việc làm cho các chiến binh Taliban đã bắt đầu được bơm ra thông qua các dự án phát triển. Đây là bước đầu tiên của một lộ trình 2 năm thử nghiệm đàm phán hòa bình với các phần tử ôn hòa của Taliban.

Các tướng lĩnh chỉ huy NATO cho rằng cách duy nhất để đánh bại phong trào nổi dậy này là lôi kéo các chiến binh Taliban ôn hòa từ bỏ hàng ngũ những kẻ cực đoan.

Một quan chức ngoại giao phương Tây cũng cho rằng "cần tạo cho các tay súng Taliban một lối thoát trở lại cộng đồng và đối với các tay súng ở cấp cơ sở, lối thoát đó có thể là việc làm”.

Tuy nhiên, vị quan chức này khẳng định sẽ không có chuyện “trả tiền để họ ngừng chiến đấu, bởi việc này sẽ không mang lại kết quả bền vững”, mà thay vào đó sẽ có “yếu tố cây gậy và củ cà rốt”.

Trước đó, Mỹ đã từ chối đàm phán với các thủ lĩnh Taliban có quan hệ với Al Qaeda vì cho rằng việc đàm phán sẽ không thể thành công một khi sức mạnh của Taliban vẫn còn lớn.

Trong khi đó, nhiều nhà ngoại giao cũng bày tỏ lo ngại về khả năng tham nhũng nếu trao quyền điều hành kế hoạch trên cho Chính phủ Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)