Iran thả 5 nhân viên đại sứ quán Anh

%image_alt%
Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra sau khi kết quả bầu cử tổng thống ở Iran được công bố – Ảnh: AFP

TTO – Các quan chức Iran ngày 29-6 cho biết đã trả tự do cho 5 trong số 9 nhân viên Đại sứ quán Anh tại Tehran bị bắt giữ (tin trước đó cho biết có 8 người bị bắt).

“Trong số 9 người này, 5 người đã được thả, số còn lại đang được thẩm vấn”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hassan Ghashghavi thông tin tại một cuộc họp báo.

Trước đó ngày 28-6, Bộ trưởng Tình báo Iran Gholam-Hoseyn Mohseni-Ezhei nói “đại sứ quán Anh giữ vai trò quan trọng trong các cuộc bạo loạn gần đây thông qua các nhân viên người Iran và giới truyền thông”. Truyền thông Iran cũng đăng tin những người làm việc cho Đại sứ quán Anh đã kích động biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống, gây náo loạn thủ đô Tehran. Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Miliband đã bác bỏ các cáo buộc “vô căn cứ” trên.

Cùng ngày, gần 3.000 người ủng hộ ứng cử viên đối lập Mir Hossein Mousavi đã tập trung tại một địa điểm gần thánh đường Hồi giáo Ghoba ở phía bắc Tehran tiếp tục phản đối kết quả bầu cử. Đây là cuộc biểu tình lớn đầu tiên tại Tehran trong 5 ngày qua, và cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình.

* Trong một diễn biến riêng rẽ, ngày 29-6, Hội đồng Giám hộ, cơ quan giám sát bầu cử Iran, đã bắt đầu kiểm lại 10% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 12-6. Theo kết quả bầu cử, tổng thống Mahmoud Ahmadinejad giành chiến thắng áp đảo, tuy nhiên phe đối lập nói có gian lận quy mô lớn trong bầu cử.

MINH ANH (Theo BBC, Telegraph)

 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt