Iran sẽ không hợp tác đầy đủ với IAEA?

Đại sứ Iran tại Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế Ali Asghar Soltanieh. (Ảnh: AP)
Ngày 26/11, Đại sứ Iran tại Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Ali Asghar Soltanieh cho biết sự hợp tác với IAEA của Iran "sẽ giảm xuống mức tối thiểu" nếu cơ quan này thông qua một nghị quyết lên án chương trình hạt nhân của Iran.

Đại sứ Soltanieh đưa ra tuyên bố trên trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên nhật báo "Nam Đức" trong bối cảnh các đại biểu IAEA bắt đầu cuộc họp hai ngày 25-26/11 ở Vienna, Áo.

Ông Soltanieh cũng cho rằng cuộc bỏ phiếu về một nghị quyết chống lại Iran, được tổ chức lần đầu tiên sau gần 4 năm, sẽ "hủy hoại bầu không khí xây dựng hiện nay và sẽ có hậu quả lâu dài".

Trước đó, các nhà ngoại giao ngày 24/11 cho biết Nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ cùng với Đức) đã chuẩn bị một nghị quyết dự thảo chỉ trích Iran về chương trình hạt nhân của nước này để đưa ra thảo luận tại cuộc họp trên.

Nghị quyết dự thảo này kêu gọi Iran công khai hơn nữa chương trình hạt nhân sau khi Tehran gần đây thông báo đã bí mật xây gần xong một cơ sở làm giàu urani mới.

Nghị quyết của Nhóm P5+1 còn đề nghị Iran không cản trở cuộc điều tra của IAEA, làm rõ tất cả những vấn đề còn tồn đọng liên quan tới cơ sở làm giàu urani thứ hai nói trên, đồng thời tuân thủ các yêu cầu của Hội đồng Bảo an về đình chỉ hoạt động làm giàu urani cũng như việc xây dựng nhà máy trên.

Ngày 25/11, Tổng Giám đốc IAEA Mohamed ElBaradei cho biết ông thực sự thất vọng trước sự "thiếu hợp tác" của Iran đối với thỏa thuận dự thảo chương trình hạt nhân của nước này.

Ông ElBaradei nhấn mạnh: "Theo quan điểm của tôi, thỏa thuận dự thảo là cơ hội duy nhất để giải quyết nhu cầu (về urani) mang tính nhân đạo và tạo không gian cho các cuộc thương lượng"./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)