Iran ra quyết định giới hạn hợp tác đối với IAEA

Ông Ali-Akbar Salehi – người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran. (Ảnh: Getty Images)
Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran ngày 15/12 đưa tin người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran, ông Ali-Akbar Salehi tuyên bố nước này quyết định giới hạn hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) chỉ ở trong những cam kết pháp lý của Tehran.

Đề cập đòi hỏi của Quốc hội Iran buộc chính phủ phải hạn chế hợp tác với IAEA, ông Salehi cho biết từ lúc này, Iran sẽ không vượt ra ngoài những cam kết pháp lý trong các tương tác với IAEA.

Theo đó, Iran sẽ không thông báo cho IAEA việc xây dựng các nhà máy hạt nhân mới cho tới 6 tháng trước khi các nhà máy này đi vào hoạt động.

Ông Salehi cho biết việc xây dựng các nhà máy làm giàu urani mới là ưu tiên trong chương trình năng lượng của Iran nhằm cung cấp nhiên liệu cho các lò phản ứng điện hạt nhân.

Trước đó, Ban Giám đốc IAEA đã thông qua một nghị quyết tại Vienna (Áo) kêu gọi Iran "hợp tác toàn diện" nhằm làm sáng tỏ những vấn đề còn tồn tại liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran và yêu cầu Iran ngừng xây dựng cơ sở làm giàu urani Fordo, mới được nước này thông báo nằm gần thành phố Qom, miền Trung Iran./.


(Theo TTXVN)