Iran nhất trí dự thảo thỏa thuận cung cấp urani

Quang cảnh cuộc đàm phán. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Iran đã nhất trí với dự thảo thỏa thuận về cung cấp urani cho nước này.

Đó là kết quả vòng đàm phán thứ ba diễn ra ngày 21/10 giữa Iran với ba cường quốc Pháp, Nga và Mỹ về một thỏa thuận cung cấp urani làm giàu cho Tehran, nhằm xoa dịu căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Phát biểu với các phóng viên sau vòng đàm phán, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei cho biết Iran cùng với Mỹ, Nga và Pháp đã nhất trí với bản dự thảo trên.

Theo đó, Iran sẽ phải chuyển hầu hết lượng urani đã làm giàu của nước này tới Nga, loại bỏ hầu hết các kho dự trữ urani của mình, vốn bị nhiều nước phương Tây xem là để phát triển bom hạt nhân.

Đồng thời, ông ElBaradei cũng bày tỏ hy vọng dự thảo thỏa thuận này sẽ được chính quyền các nước tham gia đàm phán thông qua trước ngày 23/10 này.

Vòng đàm phán diễn ra trong bối cảnh cùng ngày, Hãng thông tấn ISNA dẫn lời ông Mohammad Qanadi, Phó Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, nói rằng trong những tháng tới, Iran sẽ có "tin vui" về những thành tựu hạt nhân của nước này.

Cuộc đàm phán trên được xem là cần thiết để giải quyết bế tắc kéo dài xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran.

Giới ngoại giao cho rằng việc đưa urani của Iran ra nước ngoài làm giàu ở cấp độ cao hơn là kế hoạch "thuận cả đôi đường", theo đó Iran sẽ có được nhiên liệu cần thiết, trong khi phương Tây bớt lo ngại về việc Iran làm giàu urani để chế tạo bom./.

(TTXVN/Vietnam+)