Iran không phản đối việc gửi urani ra nước ngoài

Phó Tổng thống kiêm Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi. (Ảnh: Getty Images)
Ngày 24/11, các quan chức hàng đầu của Chính phủ Iran tuyên bố Tehran sẵn sàng gửi urani đã được làm giàu ở cấp độ thấp ra nước ngoài với điều kiện các cường quốc phải đồng thời đổi cho Iran nhiên liệu hạt nhân đã được làm giàu cấp độ cao hơn, và hoạt động trao đổi phải diễn ra trong lãnh thổ Iran.

Theo Phó Tổng thống kiêm Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi, việc trao đổi đồng thời urani ở Iran đảm bảo rằng Tehran sẽ nhận được nhiên liệu cần thiết cho lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu của nước này.

Ông Salehi khẳng định Iran sẽ "không chấp nhận bất kỳ điều kiện nào và cũng sẽ không chấp nhận việc bị đối xử như một trường hợp ngoại lệ".

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Tehran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cho biết Tehran sẵn sàng gửi urani đã làm giàu ở mức 3,5% ra nước ngoài để đổi lấy urani đã được làm giàu ở mức 20%.

Theo ông Mehmanparast, Iran không phản đối việc gửi urani ra nước ngoài, nhưng cần phải xem cách thức thực hiện việc này như thế nào.

Ông khẳng định Iran muốn "đảm bảo 100%" rằng Tehran sẽ nhận được nhiên liệu hạt nhân cần thiết cho lò phản ứng nghiên cứu của nước này và "một trong những đảm bảo là việc trao đổi nhiên liệu sẽ diễn ra ở Iran".

Tuyên bố trên của các quan chức Iran được đưa ra trong bối cảnh Tehran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng với Đức) đang bất đồng xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran.

Các nước phương Tây, do Mỹ cầm đầu, lo ngại Iran có thể thể làm giàu urani mức cao hơn để chế tạo bom nguyên tử, song Tehran đã nhiều lần bác bỏ điều này./.

(TTXVN/Vietnam+)
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt