Iran chính thức tuyên bố sẽ xét xử 3 người Mỹ

Iran hôm qua tuyên bố một tòa án sẽ xét xử 3 người Mỹ bị bắt giam sau khi vượt biên giới Iraq vào nước này hồi tháng 7 – một vấn đề làm gia tăng căng thẳng giữa Tehran với phương Tây, vốn đang bất đồng xung quanh tranh cãi hạt nhân.

Hai trong số ba người Mỹ bị Iran bắt

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki đưa ra. Tuy nhiên, ông này không cho biết khi nào phiên xử được bắt đầu hay thậm chí tội danh mà những người Mỹ này bị cáo buộc, chỉ nói rằng những người Mỹ này đã thâm nhập vào Iran với “mục đích đáng ngờ”.

“Họ sẽ bị xét xử bởi hệ thống tư pháp của Iran và các phán quyết sẽ được đưa ra”, ông Mottaki tuyên bố với báo giới. Theo ông, 3 người này đang được thẩm vấn.

Tháng trước, trưởng công tố của Iran tuyên bố 3 người Mỹ bị buộc tội gián điệp.

Ba công dân Mỹ bị bắt hôm 31/7 vì tội vào Iran bất hợp pháp, sau khi họ có vẻ đã bị lạc qua biên giới trong lúc đang leo núi ở miền bắc Iraq.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng Washington tin là không có bằng chứng cho bất cứ cáo buộc nào chống lại những người này. Bà đã kêu gọi giới hữu trách Iran tỏ lòng trắc ẩn và trả tự do cho ba người này.

Iran và Mỹ không có quan hệ ngoại giao và đang vướng vào một vụ tranh chấp liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Theo dantri

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt