Indonesia nhận diện 2 nghi phạm đánh bom Jakarta

(Dân trí) – Cảnh sát Indonesia hôm nay đã công bố ảnh kỹ thuật số dựng mặt của hai nghi phạm đánh bom liều chết 2 khách sạn sang trọng tại Jakarta vào tuần trước, làm 7 người thiệt mạng. Có tên được cho là chỉ 16 hoặc17 tuổi.

%image_alt%
Ảnh hai nghi phạm đánh bom Jakarta.
 
Cảnh sát cho biết nghi phạm đánh bom liều chết đã giết chết 6 người, trong đó có 5 người nước ngoài, ở khách sạn JW Marriott, chỉ có 16, 17 tuổi. Trong khi nghi phạm thực hiện vụ tấn công khách sạn Ritz-Carlton khoảng từ 20-40 tuổi.

Các bức ảnh được trao cho các nhân chứng trong quá trình điều tra các vụ đánh bom vào hôm thứ sáu vừa qua ở hai khách sạn sang trọng ngay giữa trung tâm Jakarta. Đây cũng là vụ tấn công khủng bố lớn đầu tiên nhằm vào Indonesia kể từ năm 2005.  

Các bức ảnh dựng bằng kỹ thuật số này dựa trên 2 chiếc đầu bị lìa thân được tìm thấy ở các hiện trường đánh bom. Hai chiếc đầu này được cho là của hai kẻ đánh bom liều chết, thành viên của nhóm Hồi giáo cực đoan Jemaah Islamiyah. 

“Chúng tôi tìm thấy 2 chiếc đầu rời ở khu vực xảy ra đánh bom và chúng tôi có thể khẳng định rằng chúng là của hai nghi phạm đánh bom liều chết”, người phát ngôn cảnh sát Nanan Soekarna cho biết trong một cuộc họp báo. 

Hai kẻ tình nghi này cắt tóc ngắn, vẻ mặt giống người châu Á. Kẻ đánh bom khách sạn Marriott được miêu tả chỉ 16 hoặc 17 tuổi, cắt tóc sát đầu và cao khoảng 1,8-1,9m.

Còn kẻ đánh bom khách sạn Ritz-Carlton được miêu tả ở trong độ tuổi từ 20-40, da rám nắng và cao 1,65m.

Truyền hình TVOne MetroTV hôm nay đồng loạt đưa tin (không dẫn nguồn), vợ của Noordin Mohammad Top, thủ lĩnh chi nhánh của Jemaah Islamiyah, đã bị cảnh sát chống khủng bố bắt. Ariana Rahma đang bị thẩm vấn để giúp điều tra về vụ đánh bom 2 khách sạn tại Jakarta vào thứ sáu tuần trước.

 

Cảnh sát đã phải rất vất vả để xác định danh tính của hai tên này. Soekarna cho biết các xét nghiệm DNA đối với gia đình hai người đàn ông bị tình nghi là thực hiện vụ tấn công, có tên Ibrahim và Nur Hasbi, cho kết quả âm tính.

“DNA của các gia đình không khớp với các phần thi thể được tìm thấy”, Soekarna nói.  

Ông cũng cho biết các bức ảnh phác họa cũng không khớp với Ibrahim hoặc Nur Hasbi (hay còn được biết đến với tên gọi Nur Said). Nur Said được cho là có liên quan đến kẻ bị tình nghi là chủ mưu vụ tấn công hai khách sạn, tên Noordin Mohammed Top.

Tuy nhiên, “dù các thi thể ở hiện trường không phải của Nur Hasbi hay Ibrahim, tôi không nói là họ không bị tình nghi”, Soekarna cho biết.

Các quan chức chống khủng bố và cảnh sát cho rằng các vụ tấn công khách sạn Jakarta rất giống với “tác phẩm” của Noordin, thủ lĩnh một nhóm nhỏ của Jemaah Islamiyah, người gốc Malaysia. 

Cảnh sát cũng khẳng định kẻ đánh bom khách sạn Marriott đã ở tại phòng 1808 của khách sạn trong hai ngày trước khi tiến hành đánh bom, làm 3 người Australia, 1 người Indonesia và 1 người New Zealand thiệt mạng.

Các nạn nhân ở khách sạn Marriott đang tham dự cuộc họp hàng tuần của một số giám đốc doanh nghiệp nước ngoài nổi bật tại Indonesia ở phòng cạnh sảnh chính của khách sạn. 

2 người, được cho là một cặp đôi Hà Lan đang đi nghỉ, bị giết hại trong vụ tấn công gần như đồng thời ở khách sạn Ritz-Carlton cách Marriot vài bước chân.

 

Phan Anh
Theo AFP
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt