IMF giải ngân gói vay giúp các nền kinh tế nghèo

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) bắt đầu giải ngân gói cho vay mới với những ưu đãi mới nhằm hỗ trợ hiệu quả hơn các nền kinh tế nghèo nhất thế giới.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). (Ảnh: Internet)

IMF nhấn mạnh đây là sự cải tổ lớn nhất trong 2 thập kỷ qua đối với những khoản cho vay dành cho các nước có thu nhập thấp, bao gồm các công cụ cho vay mới linh hoạt hơn, phù hợp với từng tình huống cho vay, lãi suất 0% trong 2 năm đối với tất cả các khoản vay mới và những khoản đã vay ưu đãi đồng thời số tiền được vay và thời hạn nợ cũng tăng.

Gói cho vay mới này đã được thông báo từ tháng 7/2009 và quá trình phê chuẩn đã hoàn tất vào ngày 7/1 vừa qua. IMF tăng hơn gấp ba lần quỹ tài chính hỗ trợ các nước có thu nhập thấp, từ mức trung bình 1 tỷ USD một năm lên 3,8 tỷ USD năm 2009 đồng thời huy động các nguồn quỹ bổ sung, bao gồm cả thu nhập từ bán vàng của tổ chức tài chính này để tăng khả năng cho vay ưu đãi của IMF lên 17 tỷ USD vào năm 2014.

IMF nêu rõ rằng khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu 2 năm qua tác động đặc biệt nặng nề tới các nước thu nhập thấp, đe dọa nghiêm trọng khả năng của các nước này huy động được nguồn ngoại tệ cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và loại trừ tác động của khủng hoảng.

Tại Hội nghị của IMF về kinh tế châu Phi năm 2009, IMF đã cam kết tăng nguồn tài trợ với cơ chế cho vay linh hoạt, tăng cường đối thoại và tăng cường tiếng nói của châu Phi trong tổ chức này.

Hội nghị Liên hợp quốc tại Bangladesh vào tuần tới sẽ đánh giá hiện trạng của các nước nghèo nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chuẩn bị cho quá trình duyệt xét toàn diện sự trợ giúp của Liên hợp quốc cho các nước nghèo nhất thế giới trên toàn cầu./.

Theo TTXVN