IAEA phản đối đề xuất mới của Iran về hạt nhân

Tại một cơ sở hạt nhân ở Iran. (Ảnh: AFP)

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei ngày 25/11 đã bác bỏ đề xuất mới của Iran về trao đổi nhiên liệu hạt nhân trên đất Iran.

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi 5 ngày trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ, Tổng Giám đốc ElBaradei cho rằng việc Iran yêu cầu sửa đổi thỏa thuận mà IAEA bảo trợ là "không thể chấp nhận được" và việc trao đổi hạt nhân ở Iran "không phải là một sự lựa chọn" vì điều này có nghĩa Tehran vẫn có thể giữ đủ lượng urani đã làm giàu để chế tạo bom nguyên tử.

Ông cho rằng để tháo ngòi cho cuộc khủng hoảng hiện nay, Iran cần phải chuyển urani ra khỏi nước này.

Ông ElBaradei cho biết các thanh sát viên IAEA vẫn chưa có bằng chứng về việc Iran có thêm các cơ sở hạt nhân bí mật, song địa điểm làm giàu urani ở Fordow mới được nước này công bố vẫn còn nhiều điều nghi ngờ.

Ông kêu gọi các nước phương Tây kiên nhẫn đợi Iran đưa ra một quan điểm có thể chấp nhận được về thỏa thuận dự thảo hạt nhân vì mối đe doạ hạt nhân từ nước cộng hòa Hồi giáo này chưa thể xảy ra ngay.

Tổng Giám đốc ElBaradei, người vẫn luôn tìm kiếm một giải pháp thỏa hiệp cho vấn đề này, cho biết vẫn chưa có một hành động nào để phá vỡ bế tắc hiện nay và Iran vẫn chưa trả lời chính thức về thỏa thuận dự thảo mà IAEA đề xuất tháng trước.

Để phá vỡ nghi ngờ của phương Tây về khả năng Iran chế tạo bom nguyên tử và thúc đẩy các cuộc thương lượng nhằm đi đến một giải pháp cuối cùng cho chương trình hạt nhân của nước này, tháng 10 vừa qua, IAEA đã đưa ra một thỏa thuận dự thảo đề xuất Iran chuyển 75% lượng urani làm giàu ở cấp độ thấp (LEU) sang Nga để làm giàu ở cấp độ cao hơn, sau đó số urani này sẽ được đưa trở lại để cung cấp cho một lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran dưới dạng các thanh nhiên liệu. Đề xuất này đã được các nước phương Tây thông qua, còn Iran vẫn chưa đưa ra quan điểm rõ ràng.

Ngày 24/11, các quan chức Chính phủ Iran cho biết Tehran sẵn sàng gửi urani đã được làm giàu ở cấp độ thấp ra nước ngoài với điều kiện các cường quốc phải đồng thời đổi cho Iran nhiên liệu hạt nhân đã được làm giàu cấp độ cao hơn, và hoạt động trao đổi phải diễn ra trong lãnh thổ Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt