Huyện ủy- UBND huyện tổ chức đoàn tham quan học tập kinh nghiệm chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại huyện Can Lộc- Hà Tĩnh.

Sáng ngày 27/5, Huyện ủy- UBND huyện tổ chức đoàn tham quan học tập kinh nghiệm chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại huyện Can Lộc- Hà Tĩnh. Đồng chí Ngọc Kim Nam Bí thư huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn.

h3

Lãnh đạo huyện Đô Lương và lãnh đạo huyện Can Lộc trao đổi kinh nghiệm xây dựng NTM

Đón đoàn có đồng chí Nguyễn Như Dũng Bí thư huyện ủy huyện Can Lộc. Đoàn đã tham quan mô hình xây dựng NTM tại các xã. Hiện nay huyện Can Lộc có 17 trên 21 xã đạt chuẩn NTM. Việc thực hiện chương trình mục tiêu NTM của huyện Can Lộc được triển khai và thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ. Trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ và bà con nhân dân. Đặc biệt là phát huy vai trò gương mẫu, tận tụy trách nhiệm của cán bộ từ huyện đến thôn xóm.

h4

Đồng chí Ngọc Kim Nam Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tham quan các  mô hình khu dân cư kiểu mẫu và vườn kiểu mẫu tại huyện Can Lộc

Cùng với việc thực hiện 19 tiêu chí xây dựng NTM, huyện Can Lộc- Hà Tĩnh còn xây dựng thêm tiêu chí 20 đó là xây dựng mô hình khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu. Một xã đạt chuẩn NTM phải có ít nhất một xóm đạt khu dân cư kiểu mẫu, một xóm phải xây dựng được ít nhất 4 mô hình vườn kiểu mẫu.

h5

Bờ rào cũng đem lại nguồn thu nhập cho người dân, đồng thời làm đẹp môi trường sinh thái

Đến nay, toàn huyện có 327 hộ xây dựng vườn mẫu, 14 xóm đạt khu dân cư kiểu mẫu. Việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đã tạo ra một phong trào mạnh mẽ ở các xóm đó là xóa các vườn tạp để trồng rau sạch, trồng cây ăn quả để vừa phục vụ gia đình và tạo ra sản phẩm hàng hóa nâng cao thu nhập cho bà con  nông dân. Thu nhập của nông dân trong việc xây dựng vườn kiểu mẫu đã được nâng lên gấp 3- 4 lần so với hộ bình thường.

a1

Đường giao thông gắn với trồng hoa, cây xanh và hệ thống tường rào của nhân dân tạo ra sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên

Hiện nay, các xóm ở huyện Can Lộc đều xây dựng hệ thống giao thông đạt chuẩn 2 bên đường được trồng cây xanh và trồng hoa làm cho cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp tạo ý thức cho người dân trong việc giữ gìn thôn xóm hài hòa đảm bảo lợi ích chung. Tại các nhà văn hóa đã được xây dựng khang trang đảm bảo cho tất cả các hoạt động của nhân dân kể cả vui chơi giải trí và thể thao. Các nhà văn hóa xóm còn nối mạng  phục vụ nhân dân có thể theo dõi thông tin.

h1

Mô hình cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả tại Can Lộc. Ảnh: Hữu Hoàn

Đồng chí Ngọc Kim Nam Bí thư huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện cảm ơn lãnh đạo huyện Can Lộc đã chia sẻ những kinh nghiệm xây dựng các mục tiêu trong xây dựng NTM để huyện Đô Lương tập trung xây dựng các tiêu chí có hiệu quả cao./.

                                                                                                       Hữu Hoàn