Huyện miền núi Nghệ An “ngại” nhận gạo cứu trợ

Hàng cứu trợ cho đồng bào vùng lũ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Hiện ở Nghệ An có tình trạng chính quyền một số huyện miền núi “ngại” nhận gạo cứu trợ, vì khó khăn trong việc lo kinh phí vận chuyển gạo tới tận tay người dân cần hỗ trợ.

Gạo cứu trợ, thường được cấp không cho người dân miền núi trong kỳ giáp hạt thiếu lương thực hoặc sau mỗi đợt thiên tai, bão lũ, chỉ được bao cấp chi phí vận chuyển về trung tâm các huyện, còn địa phương phải tự bỏ chi phí vận chuyển từ trung tâm huyện về các bản làng để đến tay người dân.

Hầu hết các huyện miền núi trong tỉnh Nghệ An còn rất khó khăn, giao thông đi lại cách trở. Để vận chuyển được gạo về đến bản cách xa hàng chục km là việc không đơn giản.

Người dân ở huyện Quế Phong cho biết, nếu thuê xe ôm từ thị trấn của huyện đến một bản, họ phải trả đến 1 triệu đồng/chuyến. Do vậy, việc vận chuyển gạo về đến nhiều bản miền núi sẽ phải bỏ ra chi phí khá lớn.

Vì thế mới có chuyện, được thông báo là Nhà nước cấp gạo cứu trợ, địa phương và người dân rất mừng, nhưng chưa hết mừng họ đã thấy lo.

Lãnh đạo Nghệ An đã yêu cầu các huyện lấy nguồn kinh phí dự phòng của địa phương để chi cho việc vận chuyển gạo cứu trợ về tận cơ sở, đến tay người dân; địa phương nào quá khó khăn thì báo cáo Sở Tài chính để có phương án xử lý thích hợp.

Tỉnh Nghệ An chỉ đạo, không vì lý do khó khăn về kinh phí vận chuyển mà làm chậm hoặc ảnh hưởng đến việc đưa gạo cứu trợ về với người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt