Huyện đoàn Đô Lương tổ chức “phiên tòa giả định” tuyên truyền pháp luật về phòng chống bạo lực học đường

Sáng ngày 9/11/2019, huyện đoàn Đô Lương và đoàn trường trường THPT Đô Lương II đã phối hợp  tổ chức “phiên tòa giả định” tuyên truyền pháp luật về phòng chống bạo lực học đường cho các em học sinh.

a1

Gần 2000 học sinh trường THPT Đô Lương 2 tham dự phiên toà giả định

Những năm gần đây, bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng và mức độ ngày càng nghiêm trọng, trở thành nỗi quan tâm lo lắng của phụ huynh và xã hội. Theo thống kê của Bộ giáo dục mỗi năm xảy ra gần 2000 vụ học sinh đánh nhau trong và ngoài nhà trường – Riêng quý 3/2019 xảy ra 310 vụ.

a2

Các em học sinh Trường THPT Đô Lương 2 thực hiện phiên toà giả định

Phiên tòa giả định được các em học sinh trường THPT Đô Lương 2 thể hiện về 1 tình huống bạo lực học đường thường gặp và xảy ra trong các trường học. Vì một mâu thuẫn cá nhân nhỏ trong yêu đương lứa tuổi học trò, các em học sinh đã tổ chức đánh hội đồng, quay clip tung lên mạng xã hội mà không ngờ, đó là những hành vi phạm tội cố ý gây thương tích và làm nhục người khác. Đồng thời gây chấn động và ảnh hưởng tâm lý tới người bị đánh đập.Theo quy định của  pháp luật, các em tham gia đánh đập phải chịu trách nhiệm hình sự, các bị cáo bị tòa tuyên án  phạt tù và cải tạo không giam giữ.

a3

Quang cảnh phiên toà giải định tại trường THPT Đô Lương 2

Phiên tòa giả định đã diễn ra hấp dẫn, gay cấn, được các em học sinh quan tâm. Thông qua “phiên tòa giả định”, nhằm tuyên truyền kiến thức pháp luật về bạo lực học đường, giúp các em nhận thức, hiểu rõ hơn các hành vi và hậu quả của bạo lực học đường gây ra. Từ đó giúp các em hiểu biết và phòng tránh vi phạm pháp luật, đặc biệt là từ những mâu thuẫn cá nhân rất nhỏ trong cuộc sống.

Huy Khôi