Huyện Đô Lương tổ chức lễ phát động tháng vệ sinh ATTP năm 2015

Sáng ngày 16-4-2015, Huyện Đô Lương đã tổ chức lễ phát động tháng vệ sinh ATTP năm 2015. Tới dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo một số ban ngành cấp huyện, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đại diện trường học có học sinh bán trú trên địa bàn huyện.

Trong những năm qua, công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn huyện Đô Lương đã thu được những kết quả đáng ghi nhận, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm đáng kể. Qua công tác kiểm tra đã phát hiện và xử lý nghiêm nhiều cơ sở vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng mất ATTP từ quá trình sản xuất, chế biến nguyên liệu thực phẩm vẫn còn diễn ra ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế, sức khỏe của người tiêu dùng .

Toàn cảnh buổi lễ phát động tháng vệ sinh ATTP năm 2015.

Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2015 nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của chính quyền cơ sở các cấp, người quản lý. Nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm ATTP đối với rau, thịt là sản phẩm tiêu dùng hàng ngày. Đồng thời giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm rau, thịt không đảm bảo ATTP.

Để tháng hành động vì ATTP năm 2015 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau thịt an toàn" đạt được những mục tiêu chính, các cấp, các ngành cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân về giá trị bảo đảm VSATTP với mục tiêu: Hãy là người tiêu dùng thông thái. Hướng dẫn nâng cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng đối với công tác đảm bảo ATTP nói chung và sản phẩm rau, thịt nói riêng. Tăng cường sự phối hợp giữa ngành Y tế với các ngành, các đoàn thể xã hội, đài PT-TH về phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật ATTP theo quy định. Giám sát hướng dẫn các đơn vị sản xuất kinh doanh rau quả, thực phẩm an toàn. Nhất là mở rộng diện tích trồng rau an toàn. Tuyên truyền vận động người dân tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng. Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra bảo đảm ATTP rau, thịt tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, lưu thông buôn bán thực phẩm trên địa bàn.


Ngay sau lễ phát động, UBND các cấp cần tăng cường phối hợp chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp để từng bước nâng cao nhận thức của người dân về bảo đảm ATTP, góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống cho người dân.

Ngọc Phương