Huyện Đô Lương tổ chức lễ mít tinh phát động ngày toàn dân đi mua, sử dụng muối i ốt và các chế phẩm có i ốt

Sáng ngày 2/11/2015, tại trường tiểu học xã Hòa Sơn, huyện Đô lương đã tổ chức lễ mít tinh phát động toàn dân đi mua, sử dụng muối i ốt và các chế phẩm có i ốt. Tham dự lễ mít tinh có đ/c Nguyễn Thị Lan – Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện các ban ngành, đoàn thể cấp huyện, bệnh viện nội tiết tỉnh, trưởng trạm y tế 33 xã, thị trong toàn huyện cùng toàn thể các giáo viên và học sinh nhà trường.

%image_alt%
Quang cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ mít tinh, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về vai trò quan trọng của việc sử dụng muối i ốt đối với sức khỏe con người. I ốt là một chất rất cần thiết cho sự phát triển trí tuệ, thể lực và hoạt động của con người, thiếu i ốt có thể gây ra các bệnh như biếu cổ, đần độn, làm giảm khả năng lao động, chậm phát triển trí tuệ, giảm trí thông minh. Thiếu i ốt ở phụ nữ có thế gây sẩy thai, đẻ non, thai chết lưu. Riêng tại huyện Đô Lương được xếp vào vùng thiếu i ốt. Qua khảo sát của bệnh viện nội tiết tỉnh Nghệ An phối hợp với Trung tâm y tế huyện tại xã Đặng Sơn vào tháng 10/2015, tỷ lệ sử dụng muối i ốt trong nhân dân chỉ mới đạt 50% và tỷ lệ mắc bệnh bướu cổ vẫn còn cao với 27,2%.

%image_alt%
Tham dự buổi lễ có đông đảo các quý vị đại biểu cùng toàn thể các em học sinh trong nhà trường

Do vậy, việc nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc sử dụng muối i ốt đối với sức khỏe rất được cấp ủy, chính quyền quan tâm. Trong năm 2015, thực hiện chương trình quốc gia phòng chống các rối loạn do thiếu i ốt, huyện Đô Lương phấn đấu 100% dân số trong toàn huyện đều sử dụng muối i ốt và các chế phẩm có i ốt; độ phủ muối i ốt ở các xã miền núi đạt 90%, các xã đồng bằng trên 95%; tỷ lệ bướu cổ ở học sinh 8 – 10 tuổi dưới 1,6%, tỷ lệ người lớn bị bướu cổ giảm 10% và tỷ lệ người bị đái tháo đường giảm 4% mỗi năm.

%image_alt%
Đ/c Nguyễn Thị Lan – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đ/c Nguyễn Thị Lan – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ban ngành, đoàn thể ở huyện và cấp ủy chính quyền các xã, thị đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về việc sử dụng muối i ốt. Tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ chất lượng muối i ốt và các chế phẩm i ốt tại các đại lý bán lẻ trên địa bàn và đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời cho người dân sử dụng.

%image_alt%
Các đại biểu cấp phát muối i ốt cho các em học sinh

Ngay sau lễ mít tinh, đã tổ chức cấp phát muối i ốt cho toàn thể các em học sinh trường Tiểu học xã Hòa Sơn.

Văn Đăng