Huyện Đô Lương tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tại tượng đài khởi nghĩa nhân kỷ niêm 75 năm ngày khởi nghĩa Đô Lương (13/1/1941-13/1/2016).

Sáng ngày 13/1, Huyện ủy, HĐND, UBMTTQ, các ban nghành và lực lượng vũ trang huyện Đô Lương đã tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tại tượng đài khởi nghĩa nhân dịp kỷ niệm 75 năm khởi nghĩa Đô Lương.

%image_alt%
Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm

Tới dự có đ/c Lê Minh Giang – Phó bí thư thường trực Huyện ủy, các đ/c trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo các ban nghành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và cán bộ nhân dân Thị Trấn.

%image_alt%
Huyện ủy, HĐND, UBMTTQ, các ban nghành và lực lượng vũ trang huyện Đô Lương dâng hoa tại tượng đài khởi nghĩa 

Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại truyền thống 75 năm ngày khởi nghĩa Đô Lương (13/1/1941-13/1/2016). Rạng ngày 13/1/1941, Đội Cung cùng anh em binh lính đồn Chợ Rạng quyết định tiến về chiếm đồn Đô Lương giết tên đồn trưởng rồi cùng 25 binh lính tiến về Vinh ngay trong đêm với mục đích chiếm trại Giám Binh thành Nghệ An sau đó phát triển ra những nơi khác. Cuộc khởi nghĩa Đô Lương tuy thất bại nhưng đã gây tiếng vang lớn báo hiệu và cổ vũ tinh thần yêu nước, đấu tranh anh dũng của nhân ta chống lại ách đô hộ của thực dân phong kiến. Đặc biệt trong thư gửi đồng bào ngày 6/6/1941, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã khẳng định: "Các cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, Bắc Sơn, Đô Lương đã tỏ rõ đồng bào ta quyết bước theo vết máu vẻ vang của tiền nhân, hăng hái diệt thù". Khởi nghĩa Đô Lương đã đi vào lịch sử với các tên gọi khác nhau như Binh Biến Đô Lương, Khởi nghĩa Đô Lương, khởi nghĩa Đội Cung nhưng tất cả đều thể hiện tinh thần yêu nước của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm bảo vệ đất nước.

%image_alt%
Tượng đài khởi nghĩa Đô Lương

Phát huy truyền thống của cuộc khởi nghĩa Đô Lương trong suốt 75 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Đô Lương đã không ngừng nỗ lực phấn đấu đoàn kết và giành được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, Văn hóa – Xã hội và Quốc phòng – An ninh. Hiện nay, huyện Đô Lương và 18 xã, Thị trấn được phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân", 1 xã được phong tặng danh hiệu "Anh hùng trong thời kỳ đổi mới"; 243 Mẹ Việt Nam Anh hùng; hơn 1.000 người con đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc. Trong sự nghiệp đổi mới Đô Lương đã tập trung chăm lo phát triển Kinh tế – Xã hội, xây dựng đời sống nhân dân ngày càng đi lên.

%image_alt%
Các đồng chí trong BTV Huyện ủy dâng hương tưởng nhớ các anh hùng Liệt sỹ

Bài học của cuộc khởi nghĩa Đô Lương ngày 13/1/1941 là phát huy lòng yêu nước, dũng cảm nhưng phải có sự đoàn kết, thống nhất dưới sự lãnh đạo của Đảng. Tại buổi lễ các đại biểu đã dâng vòng hoa mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các anh hùng Liệt sỹ" và dâng hương kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ các anh hùng Liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc.

Hữu Hoàn