Hơn 160 người tham gia vụ thảm sát ở Philippines

Ít nhất 161 người bị nghi tham gia trực tiếp vào vụ thảm sát mang động cơ chính trị tại nam Philippines, cảnh sát trưởng nước này hôm nay (9/12) cho biết.

Ảnh nghi phạm vụ thảm sát (ảnh AP)

"Cho tới giờ, chúng tôi đã nhận diện được 161 nghi phạm trực tiếp tham gia vụ thảm sát khủng khiếp", Tổng giám đốc cơ quan cảnh sát quốc gia Philippines, Tướng Jesus Verzosa thông báo trong cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp.

Trong số những kẻ tham gia vụ thảm sát 57 người hôm 23/11 ở tỉnh Maguindanao có cả sĩ quan quân đội và cảnh sát, một quan chức cảnh sát khác cho biết tại buổi họp báo.

Theo đó, Andal Ampatuan Jnr, một thị trưởng địa phương đã chỉ huy tiến hành vụ thảm sát nhằm ngăn một đối thủ chính trị đăng ký làm ứng viên Tỉnh trưởng trong cuộc bầu cử năm 2010.

Ampatuan Jnr đã bị bắt và bị cáo buộc 25 tội danh giết người liên quan tới vụ thảm sát. Cảnh sát cho biết, trong số nạn nhân có 26 người là phụ nữ, 32 người là nhà báo.

Ampatuan Jnr bị buộc tội bắt cóc các nữ thân nhân của đối thủ chính trị và một nhóm nhà báo đi cùng họ rồi bắn chết tất cả. Xác một số nạn nhân đã bị gây tổn hại bằng dao và đạn, cảnh sát cho hay.

Cha của Ampatuan Jnr là Tỉnh trưởng Maguindanao và một số thành viên khác trong thị tộc Hồi giáo hùng mạnh của ông này cũng bị bắt và có thể phải đối mặt với cáo buộc giết người.

Tổng thống Gloria Arroyo đã ra lệnh thiết quân luật ở Maguindanao vào tối 4/12 nhằm dẹp yên cái gọi là cuộc nổi dậy của thị tộc Ampatuan.

Theo VNN