Hội uống nước Chè Xanh xã Đông Sơn

Từ hơn một năm nay, ngày nào cũng vậy, các thành viên của hội chè xanh lại đến nhà bà Vinh ở xóm 5, xã Đông Sơn  để uống chè xanh, mọi người cùng nhau quây quần bên chiếc bàn tròn, vui vẻ uống nước chè xanh, nói chuyện trong làng ngoài xã. Đọc và bình thơ tạo nên một không khí phấn khởi. Ông Tăng Văn Tâm thành viên CLB đã viết:

“Hội nước chè xanh thật tuyệt vời

Nơi tuổi già tụ hội vui chơi

Nước thơm tình nghĩa thêm nồng thắm

Vắng hội trong lòng thấy chơi vơi.

Hội nước chè ta nặng tình người

Gặp nhau trò chuyện thật vui tươi

Tháng ba mươi sáng luôn đầy đủ

Nước thơm chủ quý thật lòng mời “

a3

Các thành viên CLB bình thơ trong buổi sinh hoạt.

Nét đẹp của hội chè xanh đều ở xã Đông Sơn là những người cao tuổi, gặp nhau bên ấm nước chè xanh để trò chuyện vui  cái vui của tuổi già, hội còn sáng tác cả một tập thơ.  Chè xanh ở đây nấu từ chè xanh Thống Nhất, một loại chè ngon nổi tiếng và nước được lấy về từ nước Giếng Thang, một giếng cổ gần 400 năm tuổi.

Trong cuộc sống hối hả hiện nay, hàng ngày con cháu đều đi làm, đi học cả thì hội uống chè xanh thực sự là nơi để những người cao tuổi lấy bát nước chè xanh làm điểm tìm đến mỗi ngày, cùng nhau vui khỏe, người khỏe càng khỏe hơn và người mệt cũng đỡ mệt mỏi hơn.

a2

Các thành viên CLB tham quan Giếng Thang 400 năm tuổi ở Đông Sơn.

Hội uống nước chè xanh xã Đông Sơn được hình thành cách đây hơn một năm, ban đầu chỉ có 6 – 7 người chủ yếu ở xóm 5 thì nay đã phát triển hơn 20 người gồm xã Đông Sơn và có cả xã lân cận. Hàng ngày, các cụ không chỉ uống chè xanh, thăm hỏi nhau, đỡ phần hiu quạnh của tuổi già mà còn góp phần thắt chặt tình làng nghĩa xóm, hiến kế, bảo ban con cháu xây dựng xóm làng theo tiêu chí nông thôn mới.

a6

Việc sinh hoạt CLB đã giúp cho các thành viên tăng thêm tinh thần sống vui, sống khoẻ.

Đều đặn tháng 30 sáng, hiện ngày càng có đông hơn người đến với hội uống nước chè xanh ở xã Đông Sơn, không chỉ vậy, hiện ở các xã, Thị của huyện Đô Lương vẫn duy trì được phong tục mời nhau uống nước chè xanh, qua đó càng thắt chặt hơn tình làng nghĩa xóm, đoàn kết cùng nhau xây dựng đời sống ngày càng phát triển.

Sỹ Bắc