Hội thi Cán bộ thư viện giỏi năm học 2012-2013

Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, giáo viên thư viện các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Đô Lương và động viên đội ngũ cán bộ, giáo viên thư viện trường phổ thông yên tâm công tác, yêu ngành yêu nghề, phát huy sáng kiến kinh nghiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngày 18/3/2013, Phòng GD&ĐT Đô Lương đã tổ chức hội thi “ Cán bộ, giáo viên thư viện giỏi”  năm học 2012-2013.

Đ/c Nguyễn Tất Tây – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đô Lương và 240 cán bộ, giáo viên thư viện các trường tại hội thi cán bộ thư viện giỏi huyện 2012 – 2013

Về tham gia dự thi có 42 Cán bộ, giáo viên thư viện của các trường tiểu học và THCS. Tham gia dự thi thí sinh trải qua 2 phần thi: Thực hành sử dụng phần mềm V. mit phân hệ thư viện, phần thi thực hành giới thiệu sách trong thư viện.

Hình thức dự thi phần mềm V.mit bằng phương pháp bắt thăm một đề thi chính và một đề thi phụ. Riêng phần thi giới thiệu sách, thí sinh được chọn đầu sách để giới thiệu. Mỗi phần thi không qúa 15 phút.

Hội thi đã được tổ chức  nghiêm túc, khoa học. Tất cả các thi sinh đã tuân thủ mọi quy định của Hội đồng thi và đem hết khả năng của mình để dự thi. Phần thi sử dụng phần mềm thư viện, qua các câu hỏi  đã giúp thí sinh hệ thống lại những kiến thức nghiệp vụ. Phần thi thực hành giới thiệu sách, một số cuốn sách được giới thiệu ở Hội thi rất phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, có sách trực tiếp phục vụ việc dạy và học ở một lớp; có sách phục vụ cho việc nâng cao kiến thức cho học sinh khá, giỏi. Điểm nhấn mạnh của hội thi, nhiều thí sinh đã chuẩn bị hình ảnh, sử dụng công nghệ tin học để minh họa  cho bài thi của mình.


Qua đánh giá của ban giám khảo hội thi, các bài dự thi đã thể hiện đúng năng lực chuyên môn của cán bộ thư viện. Những bài giới thiệu sách đã làm cho bạn đọc nắm được nội dung chính yếu của tác phẩm, cấu trúc của sách và tập trung làm sáng tỏ những điểm cốt lõi nhất của sách. Bên cạnh đó, các thí sinh cũng nêu được những nhận xét, bình luận, đánh giá của mình về sách, từ đó kích thích bạn đọc đam mê tìm đến với sách và yêu quý sách. Ngôn ngữ trình bày của một số thí sinh khá khúc chiết và truyền cảm, lôi cuốn được người nghe. 

Ngọc Phương – Thanh Hải