Hội thảo giống lúa thuần ADI 168

Tại xã Tân Sơn, Phòng Nông nghiệp huyện Đô Lương và Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và phát triển nông nghiệp ADI tổ chức hội thảo đánh giá kết quả mô hình trình diễn giống lúa thuần ADI 168. Tham gia hội thảo có đại diện ngành Nông nghiệp, bí thư, xóm trưởng các huyện Đô Lương, Anh Sơn, Thanh Chương, Yên Thành, Diễn Châu và đông đảo các hộ nông dân tham gia mô hình.

Giống lúa ADI 168 là giống lúa thuần chất lượng cao được công ty ADI sản xuất thông qua chọn lọc từ quần thể nguồn gen lúa thuần nhập nội từ Trung Quốc. Mô hình trình diễn được triển khai trên diện tích 1 ha tại xóm 1, xã Tân Sơn với sự tham gia của 4 hộ nông dân. Kết quả khảo nghiệm, giống ADI 168 kháng đạo ôn và ít nhiễm bệnh bạc lá có thể gieo cấy được cả 2 vụ Xuân và Hè Thu. Thời gian sinh trưởng ngắn từ 100-120 ngày nên thuận lợi cho việc quay vòng gối vụ để tránh hạn và tránh lụt.

%image_alt%
Hội thảo đầu bờ giống lúa thuần ADI 168

Qua theo dõi, mặc dù gặp thời tiết rét đậm ở đầu vụ nhưng tỷ lệ nảy mầm cao và khả năng chống chịu tốt hơn so với giống đối chứng. Bên cạnh đó, chiều cao cây trung bình nên chống đổ tốt. Năng suất thực tế đạt từ 67-70 tạ/ha, hạt gạo dài, cơm mềm, dẻo nên được người dân ưa chuộng và có thể xuất khẩu.

Thông qua mô hình trình diễn, phòng Nông nghiệp Đô Lương đánh giá đây là giống lúa thuần có nhiều triển vọng về năng suất, chất lượng cũng như chống chịu sâu bệnh, có khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu và trình độ thâm canh ở Đô Lương. Giống lúa ADI có thể đưa vào trồng đại trà trên diện rộng, góp phần tăng năng suất và nâng cao đời sống cho người nông dân.

Huy Khôi