Hội thảo giống lúa chất lượng cao hương thơm Kinh Bắc

Chiều ngày 25/5/2016, tại xã Tân Sơn, phòng NN&PTNT, Trạm giống cây trồng huyện Đô Lương và Công ty Cổ phần giống cây trồng tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức hội thảo giống lúa thuần chất lượng cao hương thơm Kinh Bắc. Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Công Châu – PCT.UBND huyện, cùng cán bộ nông nghiệp 33 xã, thị trong toàn huyện.

Giống lúa hương thơm Kinh Bắc là giống lúa thuần do Trung tâm nghiên cứu và phát triển lúa thuần, viện cây lương thực và thực phẩm Việt Nam tạo nên hiện đã được gieo trồng ở nhiều tỉnh thành của nước ta. Giống lúa này có đặc điểm thời gian sinh trưởng ngắn từ 100 – 135 ngày, có thể trồng được vụ xuân và hè thu. Lúa có thân cao khỏe, đẻ nhánh tập trung, bộ lá gọn, bông dài, hạt nhiều và to, có khả năng chống chịu sâu bệnh như: Đạo ôn, bạc lá, khô vằn, cơm dẻo và thơm, năng suất đạt từ 60 – 70 tạ/ha, nếu thâm canh tốt có thể đạt trên 80 tạ/ha. Vụ xuân năm nay, qua trồng thử nghiệm 3 ha tại xóm 9, xã Tân Sơn, đối chiếu với một số giống lúa khác thì giống lúa có những ưu điểm nổi trội, toàn bộ diện tích lúa 3 ha đều phát triển tốt, ít sâu bệnh, năng suất dự kiến đạt 68 tạ/ha, cao hơn lúa Khang dân hơn 10 tạ/ha.

%image_alt%
Hội thảo đầu bờ giống lúa hương thơm Kinh Bắc

Tại hội thảo, các hộ tham gia trồng thử nghiệm và đại biểu đã đánh giá cao những ưu điểm của giống lúa thuần chất lượng cao hương thơm Kinh Bắc, đây là giống lúa đáp ứng được các yêu cầu như trồng được cả hai vụ xuân và hè thu, đáp ứng được yêu cầu sản lượng và chất lượng gạo, có thể sản xuất làm lúa hàng hóa đáp ứng nhu cầu gạo chất lượng cao hiện nay. Đại diện công ty cổ phần giống cây trồng Bắc Ninh đã phát biểu cam kết nếu được gieo trồng đại trà công ty sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về chất lượng của giống.

 Sỹ Bắc