Hội thảo đánh giá giống lúa chất lượng cao HDT10

Sáng 19/5/2018, tại xã Đà Sơn, UBND huyện Đô Lương đã tổ chức hội thảo đánh giá giống lúa chất lượng cao HDT10. Về tham dự hội thảo có đại diện cán bộ phụ trách nông nghiệp 33 xã-thị.

hoi-thao-2

Ông Nguyễn Văn Tiến- xóm trưởng xóm 7 Đà Sơn người trực tiếp trồng khảo nghiệm giống lúa HDT10

Giống lúa HDT10 là giống lúa thuần chất lượng cao do Viện cây lương thực và cây thực phẩm chọn tạo, Công ty Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội mua bản quyền sản xuất, cung ứng trong cả nước. HDT10 là giống lúa gieo được cả 2 vụ, thích hợp vụ Xuân muộn và mùa sớm tại các tỉnh Bắc và Bắc Trung Bộ.

hoi-thao-4

Lúa HDT10 nặng bông trĩu hạt, với đặc điểm hạt dài, hơi nâu.

Giống lúa thuần HDT10 được trồng vụ Xuân năm nay tại xóm 7 xã Đà Sơn với diện tích 1 mẫu. Kết quả cho thấy, đây là giống lúa phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, tập trung, chống chịu sâu bệnh tốt hơn giống đối chứng. HDT10 có thời gian sinh trưởng 130 ngày trong vụ Xuân, tương đương với giống đối chứng Bắc Thơm 7.

hoi-thao-3

Đồng chí Nguyễn Trung Thành- PCT UBND huyện yêu cầu các xã- thị cần tăng thêm diện tích lúa chất lượng cao các vụ sản xuất tiếp theo.

Tại hội thảo, đại diện HTX dịch vụ nông nghiệp Đà Sơn đánh giá HDT10 cho năng suất thực tế trên đồng đất Đà Sơn đạt 60 tạ/ha, cao hơn so với giống đối chứng 5 tạ/ha. Chất lượng cơm tương đương giống đối chứng và ngon hơn các giống đang trồng phổ biến trong vùng.

hoi-thao-1

Các đại biểu tham dự hội thảo.Ảnh: Ngọc Phương

Phát biểu tại hội thảo sau khi tham quan thực tế, các đại biểu đề nghị UBND huyện và các xã mở rộng diện tích giống lúa thuần chất lượng cao HDT10 vào sản xuất thử trong những vụ tới. Đồng thời đề nghị, trong các vụ tiếp theo nên mở  rộng diện tích lúa chất lượng cao, cùng với năng suất ổn định, cần chú trọng chất lượng lúa để tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân./.

Ngọc Phương